Người Trung Quốc là kém văn minh à?

17/12/2020 16:06

Câu nói điển hình của một số bộ phận người Việt Nam khi thể hiện thái độ chê bai người Trung Quốc, đó là “Bọn Trung Quốc giầu sổi thôi, chứ kém văn minh, dân trí thấp lắm“. Vậy có đúng như thế không? 

Đối với những người nổi tiếng, đặc biệt là các nghệ sĩ thì tính Chính Danh lại còn được đòi hỏi khắt khe hơn. Bởi ai cũng hiểu tầm ảnh hưởng của một nghệ sĩ lớn lao đối với thế hệ trẻ, đối với tương lai đất nước rất quan trọng. Chỉ cần một động thái, lời nói, phát ngôn, cách ăn mặc hay cách cư xử của người nổi tiếng… cũng có thể khiến cho toàn bộ giới trẻ học hỏi theo. Có người nói, “Có vạn tờ báo, tivi của chính quyền cũng chẳng thể so bì được so với sức ảnh hưởng của người nổi tiếng ở Trung Quốc”.

Đương nhiên, người nổi tiếng ở Trung Quốc  luôn là tấm gương cho cả xã hội Trung Quốc soi vào, do đó trọng trách của họ cũng rất nặng nề. Họ luôn bị xã hội Trung Quốc yêu cầu phải giữ sự Chính Danh của mình trong cuộc sống; tức phải chỉn chu, đứng đắn, cấm tuyệt đối có hành động ngông cuông hay coi thường bất cứ ai.

Bởi vậy, ở Trung Quốc bất cứ ca sĩ, diễn viên hay người nổi tiếng nào đều nằm dưới quyền Phong Sát, Tẩy chay rất khốc liệt và mạnh mẽ của người dân. Chỉ cần một người nổi tiếng có những hành vi sai trái ngay lập tức ngoài án phạt của chính quyền ra, toàn bộ cư dân mạng và người dân Trung Quốc sẽ lên tiếng đòi tẩy chay cho bằng chết thì thôi. Do đó, đã là nghệ sĩ ở Trung Quốc, ai ai cũng sợ cái án Phong Sát này ăn vào người.

Mặc dù không đồng tình với sự tham lam của chính quyền Trung Quốc thế nhưng cũng không thể chối bỏ sự thật, người Trung Quốc rất có ý thức giữ gìn văn hóa, tư duy rất sâu và rộng qua việc đồng lòng cùng nhau nhận thức ra vấn đề quan trọng trong việc tẩy chay những hành vi sai trái của những người nghệ sĩ nổi tiếng.

Tất cả người dân Trung Quốc đều hiểu đây là việc cần phải làm để giữ gìn nền văn hóa, giáo dục thế hệ trẻ sống làm người tử tế, ngăn chặn những thảm họa xấu xa xảy ra cho xã hội trong tương lai. Trên quan điểm cá nhân, quả thật vô cùng khâm phục khi người Trung Quốc có thể tư duy và nhìn xa trông rộng và có ý thức đối với sự phát triển tương lai của đất nước và xã hội mình như vậy.

Hình ảnh những kẻ tự nhận là đại diện cho công lý trong vụ phát ngôn của Duy Nguyễn với cố nghệ sĩ Chí Tài

Còn người Việt chúng ta thì làm sao? À càng là nghệ sĩ muốn nổi thì càng phải nhiều scandal, càng phải chửi bậy, càng phải trở thành giang hồ, dằn mặt nhau đủ kiểu, ra oai, lấy số thì càng nổi càng nhiều view. Và điều đáng buồn là càng như vậy thì lại có một bộ phận người dân càng hưởng ứng. Như hiện tại cái trào lưu film Giang hồ mạng nhan nhản khắp truyền hình là hậu quả của trào lưu đó đấy.

Giờ ở Việt Nam nghệ sĩ và giang hồ tuy 2 mà lại trở thành 1, đôi khi không ai rõ nghệ sĩ và giang hồ có sự khác biệt gì nữa. Chưa bao giờ cái danh nghệ sĩ nó rẻ rúng và rẻ tiền như ở Việt Nam hiện tại.

Người Việt Nam họ chỉ lo ăn xong, rồi về bật youtube, tivi lên thưởng thức những thứ nhảm nhí. Nhưng tuyệt nhiên không bao giờ suy nghĩ sâu xa được như người Trung Quốc để nhận thức ra những hiểm họa văn hóa, sự băng hoại của những giá trị nền tảng xã hội đang xảy ra từ cái đám gọi là nghệ sĩ gây ra cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Có họa chăng là một số tiếng nói nhỏ nhoi bi lướt qua không thương tiếc.

Ấy thế mà người Việt Nam đi tới đâu, cũng bỉ bôi chê người Trung Quốc kém văn hóa, kém văn minh, dân trí thấp!

Hoàng Nguyên

*Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video