+
Aa
-
like
comment

Người lính thời bình luôn sát cánh cùng nhân dân trong nguy khó

22/12/2021 10:35

Trong những thời điểm khó khăn nhất của dịch Covid-19, quân đội như điểm tụ niềm tin, luôn sát cánh cùng nhân dân để vượt qua.

Bộ đội dùng xe đạp thồ tiếp tế thực phẩm cho người dân phường 2, quận Bình Thạnh, ngày 2/9/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đợt cao điểm dịch Covid-19 vừa qua, quân đội như điểm tụ của niềm tin, đã luôn sát cánh cùng các địa phương, lực lượng y tế, công an… đồng lòng chống dịch, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, giúp đỡ người dân, sớm đưa hoạt động kinh tế – xã hội bước vào trạng thái bình thường mới.

Về nhiệm vụ, quyết tâm hành động “An toàn tính mạng của nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim người lính”, thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía nam, chia sẻ:

Những nỗ lực của quân đội trong cao điểm đợt dịch thứ 4 vì an toàn tính mạng của nhân dân, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao. Thông qua Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, quân đội đã chủ động tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, điều phối các lực lượng chống dịch đồng bộ, quyết liệt để nhanh chóng kiểm soát tình hình và giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thất do dịch bệnh gây ra đối với xã hội và người dân.

Bộ đội thu hoạch lúa giúp dân ở H.Bình Chánh, TP.HCM trong đợt dịch lần thứ 4

Ngời sáng hình ảnh bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới

Xin thượng tướng chia sẻ rõ hơn những đóng góp của quân đội trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Quân đội tham gia trên hầu hết mặt trận phòng chống dịch, từ vận hành bệnh viện dã chiến, điều trị bệnh nhân, cấp cứu lưu động, tiêm vắc xin, trực chốt kiểm soát… cho đến vận chuyển vắc xin, tổ chức tiếp nhận, hỏa táng và đưa tro cốt người bệnh tử vong về với gia đình, làm ấm lòng người dân trong hoạn nạn.

Dù vậy, những đóng góp của quân đội trong thời gian qua mới chỉ là bước đầu và đây cũng là kết quả chung của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Kết quả đó là nền tảng rất quan trọng để chúng ta tiếp tục chuẩn bị cho những trận đánh tiếp theo trong tình huống dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Đợt cao điểm chống dịch vừa qua một lần nữa khẳng định bản chất, truyền thống tốt đẹp của quân đội anh hùng, ngời sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Hình ảnh quân đội tiếp tục khắc đậm dấu ấn trong lòng người dân qua rất nhiều việc làm cụ thể. Xin thượng tướng chia sẻ về cảm xúc này, cũng như những vất vả, gian lao trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trực tiếp tham gia cùng các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong nhiều tháng, tôi thấu hiểu và chia sẻ sâu sắc những khó khăn, vất vả cũng như những mất mát, hy sinh của các lực lượng tham gia chống dịch và nhân dân. Đặc biệt, những tình cảm trân quý của nhân dân địa phương dành cho anh em cán bộ, chiến sĩ khi đến hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống làm tôi rất xúc động.

Chúng ta biết rằng, đợt dịch thứ 4 với sự xuất hiện của biến chủng Delta là đợt dịch có tốc độ lây lan nhanh nhất, nguy hiểm nhất với phạm vi, quy mô lớn nhất, gây tổn hại nặng nề nhất. Do vậy, công tác phòng chống dịch cũng khó khăn, phức tạp hơn gấp bội so với 3 đợt dịch trước.

Lúc đó, mặc dù có rất nhiều công việc phức tạp, nguy hiểm đặt lên vai anh em cán bộ, chiến sĩ, nhưng không một ai kêu ca, phàn nàn; không một ai lùi bước trước khó khăn, thử thách. Tất cả đều chung một quyết tâm chống dịch với mục tiêu xuyên suốt: “Sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết, trước hết”.

Nhiều cán bộ, bác sĩ, nhân viên quân y đã làm việc với cường độ cao trong điều kiện khắc nghiệt, liên tục nhiều giờ cả ngày lẫn đêm đến kiệt sức ngay tại nơi chăm sóc bệnh nhân trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly… Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều anh em bị lây nhiễm nhưng ngay sau khi chữa khỏi đã tình nguyện ở lại tiếp tục làm nhiệm vụ. Và cũng có đồng đội của chúng tôi đã hy sinh trong trận chiến chống giặc Covid-19.

Những nỗ lực quên mình, bền bỉ của bộ đội và các lực lượng tuyến đầu đã giúp đỡ rất nhiều gia đình khó khăn, những người yếu thế, không nơi nương tựa cũng như cứu được nhiều ca bệnh hiểm nghèo; qua đó thắp lên niềm tin và hy vọng về cuộc sống yên bình trong trạng thái bình thường mới. Những điều này càng làm sáng tỏ hơn truyền thống vẻ vang của quân đội ta, đó là càng trong gian khổ, hy sinh thì tinh thần “quyết chiến, quyết thắng”, tình đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân càng tỏa sáng.

Người lính chống giặc thời bình: Điểm tụ của niềm tin chiến thắng - ảnh 2
Thượng tướng Võ Minh Lương

Cội nguồn tạo nên sức mạnh thần kỳ

Xin thượng tướng chia sẻ thêm về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước với tinh thần “trung với Đảng, hiếu với dân”, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập (22.12.1944 – 22.12.1964), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi lời khen tặng: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Đó cũng chính là truyền thống vẻ vang, là chuẩn mực của Bộ đội Cụ Hồ.

Quân đội ta được Đảng và Bác Hồ trực tiếp tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện, luôn vững vàng trong thực tiễn đấu tranh cách mạng, hy sinh phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu đặc biệt tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, Bộ Quốc phòng huy động gần 140.000 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ, gồm các lực lượng biên phòng, hải quân, cảnh sát biển, các quân khu và lực lượng dân quân tự vệ tham gia phòng chống dịch.

Lực lượng quân đội duy trì trên 24.000 tổ, chốt kiểm soát tuyến biên giới đường bộ, đường sông, đường biển và nội địa; triển khai 190 khu cách ly tập trung; tăng cường gần 10.000 bác sĩ, nhân viên quân y và hàng trăm tấn thuốc men, trang thiết bị, sinh phẩm y tế chi viện cho các tỉnh phía nam; triển khai 12 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm và trung tâm điều trị Covid-19; trên 1.000 tổ tiêm vắc xin, tổ hồi sức cấp cứu, tổ quân y cơ động và 400 bệnh xá cơ động; vận chuyển, phân phối trên 35 triệu liều vắc xin đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng quốc gia…

Thấm nhuần lời dạy của Bác, “trung với Đảng, hiếu với dân” trở thành phẩm chất hàng đầu của mỗi quân nhân. Trong suốt 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nét truyền thống “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” của quân đội ta được thể hiện hết sức sinh động. Trong chiến tranh, quân đội ta đã cùng với toàn dân tộc luôn kiên cường, bất khuất dù phải đối mặt với đế quốc, thực dân hung bạo, với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, thắng lợi của sự nghiệp cách mạng.

Trong hòa bình, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, quân đội ta còn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn… Điều này lý giải tại sao công tác phòng chống dịch Covid-19 lại là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của quân đội, là mệnh lệnh từ trái tim của người quân nhân cách mạng.

Có thể khẳng định rằng, tinh thần bất khuất, kiên trung, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân đã được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ kế thừa, phát huy, làm cho bản chất và truyền thống cách mạng của quân đội ta càng thêm sâu sắc. Đó là cội nguồn tạo nên sức mạnh thần kỳ, giúp quân đội ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu xây dựng quân đội tinh gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cao Phúc

Bài mới
Đọc nhiều