+
Aa
-

Người đến TP.HCM từ Hà Nội, Hải Dương phải cách ly tập trung

19/08/2020 20:28

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu người đến TP từ vùng đang giãn cách xã hội hoặc có bệnh nhân mắc Covid-19 phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ảnh minh họa

Chiều 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có công văn gửi 24 quận, huyện về việc triển khai thực hiện giám sát y tế bắt buộc đối với người từ các tỉnh, thành phố đang có ca mắc Covid -19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

HCDC yêu cầu người đến TP.HCM từ những nơi đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cần khai báo y tế và đi cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Yêu cầu trên cũng áp dụng đối với trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng đề nghị người từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo phải khai báo y tế, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ. Những trường hợp khác cũng bắt buộc phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng về đường hô hấp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết hiện nay, ngoài Đà Nẵng, một số tỉnh, thành phố khác đã xuất hiện trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc lây nhiễm không rõ nguồn gốc. Thành phố cần mở rộng người phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đối với người đến từ một số địa bàn (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương…).

HCDC khuyến cáo người về từ vùng chưa công bố dịch hoặc không có bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn cần tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm nếu có triệu chứng bệnh về đường hô hấp.

Tính đến 19/8, TP.HCM đã ghi nhận 77 trường hợp mắc Covid-19, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. TP.HCM đang giám sát sức khỏe 1.180 người tại khu cách ly tập trung. 239 chuyên gia nước ngoài cách ly trả phí tại các khách sạn trên địa bàn.

Đến nay, thành phố đã hoàn tất lấy mẫu cho 53.428 người khai báo về từ Đà Nẵng trong tháng 7. Ngoài 6 bệnh nhân đã được công bố, TP.HCM chưa phát hiện thêm người mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Trong 2 ngày 13-14/8, TP.HCM đã tổ chức đón 632 khách du lịch mắc kẹt ở Đà Nẵng trở về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Tất cả hành khách được Sở Y tế Đà Nẵng xét nghiệm kiểm tra trước khi lên máy bay và đều âm tính với SARS-CoV-2.

Quang Huy/ZNS

Bài mới
Đọc nhiều