+
Aa
-
like
comment

Người đến phòng khám bắt buộc phải khai báo y tế điện tử

12/06/2021 08:31

Sở Y tế TP HCM yêu cầu người trước khi đi khám bệnh phải khai báo y tế điện tử, do ghi nhận ca Covid-19 đến phòng khám tư nhân nhưng chưa được sàng lọc và phát hiện.

Theo Sở Y tế TP HCM, thời gian vừa qua nhiều ca mắc Covid-19 được phát hiện sớm, ngay khi người bệnh đến đăng ký khám tại bệnh viện, nhờ hoạt động khai báo y tế và sàng lọc tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp dương tính nCoV đến các phòng khám tư nhân nhưng chưa được sàng lọc và phát hiện.

Tình hình bệnh đang diễn biến phức tạp, thành phố xuất hiện một số chùm ca nhiễm trong cộng đồng, Sở yêu cầu các phòng khám đa khoa, chuyên khoa phải chủ động hơn nữa, nhằm phát hiện sớm các ca nghi ngờ khi có người bệnh đến khám.

Cụ thể, các phòng khám phải thực hiện việc khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên phòng khám, những người liên hệ công tác tại phòng khám. Các phòng khám cần chuyển đổi hoàn toàn việc khai báo y tế thủ công bằng giấy thành khai báo y tế điện tử. Tất cả người bệnh khi đến phòng khám đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh qua QR code hoặc nhân viên phòng khám khai báo hộ.

Bác sĩ, nhân viên phòng khám phải kiểm tra kết quả khi khai báo của người khai báo, xem họ thuộc nhóm cảnh báo nào để có hướng xử trí phù hợp. Nếu người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ cần liên hệ với trung tâm y tế quận, huyện để lấy mẫu xét nghiệm nCoV, thực hiện cách ly tuỳ theo từng trường hợp.

Trong giai đoạn này, tất cả các phòng khám đa khoa hay chuyên khoa được Sở Y tế yêu cầu “nâng mức cảnh giác lên cao nhất”, chẩn đoán phân biệt đầu tiên phải luôn nghĩ đến Covid-19.

Khi tiếp nhận người bệnh đến từ những quận, huyện đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12), phòng khám phải xem người bệnh thuộc nhóm “có yếu tố dịch tễ”.

Người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong số các triệu chứng, như sốt, ho, đau họng, mất vị giác, khứu giác… đều phải được xem là “yếu tố nguy cơ” và phải thực hiện khám sàng lọc, làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Người dân quét mã QR khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm dịch y tế trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, ngày 3/6. Ảnh: Quỳnh Trần.
Người dân quét mã QR khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm dịch y tế trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, ngày 3/6. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hiện, TP HCM có 8 phòng khám phải tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân, do phát hiện ca mắc đã từng đến khám bệnh. Quận Gò Vấp có các phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh, Xóm Mới, Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn, Nội tổng hợp. Quận 10 có phòng khám đa khoa Quốc tế Nhân Hậu, Đại học Y Dược 1. Quận Tân Bình có phòng khám đa khoa Việt Phước. Huyện Hóc Môn có phòng khám đa khoa Hoàng Anh Dũng.

Trước đó, một người Gò Vấp sau khi tử vong trên đường chuyển viện được công bố là “bệnh nhân 9493”, 57 tuổi. Bà đã sốt, ho 6 ngày và từng đến khám tại phòng một phòng khám tư, vào ngày thứ 4 của bệnh, với triệu chứng ho, sốt, khó thở. Tuy nhiên, bệnh nhân được cho thuốc uống điều trị tại nhà, sau đó bệnh diễn tiến ngày càng nặng, qua đời.

Từ ngày 9/6, TP HCM áp dụng quy định tất cả những người khi đến bệnh viện khám, nếu có yếu tố dịch tễ hoặc có một trong các triệu chứng sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… phải được khám tại buồng khám sàng lọc và làm xét nghiệm nCoV bằng test nhanh kháng nguyên (nếu có) và xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR.

Trong đợt dịch thứ 4, tính đến 11/6, TP HCM ghi nhận 7 chuỗi dịch lây lan trong cộng đồng được phát hiện từ các ca chỉ điểm đến khám tại các cơ sở y tế, thông qua khám sàng lọc. Gồm, chuỗi nhóm Truyền giáo Phục hưng, lớn nhất hiện nay với hơn 440 ca; chuỗi dịch quán bánh canh O Thanh quận 3, 7 ca; chuỗi nhóm công ty kiểm toán quận 3, 4 ca; chuỗi ở xưởng cơ khí huyện Hóc Môn 31 ca; Chuỗi dịch ở chung cư Ehome 3, quận Bình Tân 23 ca; chuỗi tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức 6 ca; chuỗi tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn 10 ca.

Thư Anh

Bài mới
Đọc nhiều