Người dân vẫn lo giá thịt heo tết này tăng cao

30/12/2020 07:35

Nguy cơ bùng phát dịch tại nhiều nơi khiến người tiêu dùng lo lắng giá thịt heo sẽ tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán này, dù mới đây, bài toán không để giá thịt heo tăng đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ NN-PTNT phải có cách giải quyết sớm.

Trắng tay trước Tết

Những ngày cuối tháng 12, đi về H.Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), không khó để gặp cảnh cán bộ thú y đưa heo bị dịch tả heo châu Phi đi tiêu hủy, có những con heo đã lớn gần cả tạ, chuẩn bị xuất chuồng, cũng nằm trong diện bị tiêu hủy.

Ông Trần Công Mạnh (xã Bình Dương, Thăng Bình) cho biết năm 2019, gia đình ông nuôi 20 con heo thịt và đang trong thời kỳ chuẩn bị xuất bán thì nguyên đàn lần lượt lăn ra chết do bị dịch tả châu Phi. Năm đó, gia đình ông thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Sau khi thông tin dịch cơ bản bị dập tắt, gia đình ông tiếp tục vay mượn để tái đàn. Gần năm qua, đàn heo với 5 con nái và 10 con thịt đang phát triển tốt, chờ đến tháng 12 xuất chuồng bán thì tháng 11 có vấn đề. “Cả đàn lần lượt từng con bỏ ăn, lăn ra chết. Đến khi cán bộ thú y về lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả biết heo đã nhiễm dịch tả châu Phi, mà không biết nhiễm từ đâu. Như vậy, 2 năm qua, không chỉ mất trắng tay trước tết, còn để lại món nợ cả trăm triệu đồng. Tết ni thiệt quá buồn…”, ông Mạnh nghẹn ngào nói.

Nhiều dự báo cho thấy giá thịt heo tiếp tục tăng từ đây đến Tết Nguyên đán /// Ảnh: Ng.Nga
Nhiều dự báo cho thấy giá thịt heo tiếp tục tăng từ đây đến Tết Nguyên đán

Còn tại thôn Bình Hòa (xã Bắc Giang, Thăng Bình), bà Nguyễn Thị Nhu cũng cho biết gia đình vừa đem đi tiêu hủy con heo nái nặng hơn 2 tạ bị dịch tả châu Phi. Bà buồn bã nói: “Heo nhà tôi bỏ ăn rồi nằm miết. Biết heo bị dịch bệnh nên tôi báo bên cơ quan chức năng của xã đến cân và mang đi tiêu hủy. Hai năm liên tiếp heo cứ nuôi lớn gần xuất chuồng là chết vì dịch bệnh. Tôi sợ tái đàn lắm rồi”.

Theo ông Nguyễn Xuân Vũ, Phó chủ tịch UBND H.Thăng Bình, từ tháng 7 đến nay, dịch tả heo châu Phi tái phát tại nhiều xã trên địa bàn huyện. Thường ngay sau khi phát hiện heo nhiễm bệnh, chính quyền huyện và thú y các xã, cơ quan chuyên môn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy heo dịch ngay. “Chúng tôi đã yêu cầu các hộ nuôi heo ký cam kết không bán chạy gia súc, không vận chuyển heo và sản phẩm heo thịt ra khỏi địa phương”, ông Vũ cho biết.

Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, dịch tả heo châu Phi đã tái bùng phát từ ngày 10.7. Đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận dịch xảy ra tại 43 xã của 12 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số heo nhiễm dịch buộc phải tiêu hủy là gần 1.400 con (khoảng 90 tấn).

Cận tết giá heo hơi sẽ qua mốc 80.000 đồng/kg?

Trước đó, ngày 24.12, tại Hội nghị tổng kết 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT không để giá thịt heo tăng giá vào dịp Tết Nguyên đán. Thủ tướng nói, giá thịt heo theo báo cáo tăng vọt, chỉ số CPI tăng mà trong rổ giá chung thì thịt heo chiếm hơn 70%. Tết năm nay làm sao để giá thịt heo không được tăng cao, bài toán này giao cho Bộ NN-PTNT xử lý.

Chưa rõ Bộ NN-PTNT sẽ “giải bài toán” này thế nào nhưng trong tháng 12, giá heo hơi trên cả nước liên tục tăng. Ngày 29.12, riêng tỉnh Quảng Nam, nơi đang có 43 xã bị bùng phát dịch, giá heo hơi từ 74.000 – 75.000 đồng/kg. Giá heo hơi toàn miền Trung và Tây nguyên ngày 29.12 dao động từ 72.000 – 76.000 đồng/kg; miền Nam từ 72.000 – 77.000 đồng/kg và miền Bắc từ 76.000 – 82.000 đồng/kg. Theo một số thương lái khu vực phía nam, giá heo hơi tăng mạnh do bùng phát dịch liên tục tại một số địa phương, kéo dài từ bắc và nam trong 2 tháng qua. Bên cạnh đó, lượng heo thịt sống từ Thái Lan về cũng trồi sụt do đồng baht tăng.

Đại diện Công ty Masan MEATLife nhận xét, nhu cầu tiêu thụ thịt heo từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau thường tăng mạnh, theo đó, giá heo hơi trong giai đoạn này thường tăng. Bên cạnh đó, nguồn cung hiện tại vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể như kỳ vọng, thị trường vẫn đang thiếu khoảng 750.000 con heo mỗi tháng, khiến giá heo hơi từ nay đến Tết Nguyên đán khó giảm. Dự báo cận tết giá heo hơi sẽ tăng lên khoảng 80.000 đồng/kg tại miền Nam và 85.000 đồng/kg tại miền Bắc.

“Heo hơi ở Biên Hòa, Bình Dương, Tây Ninh và TP.HCM hai hôm nay giá xuất chuồng từ 75.000 – 77.000 đồng/kg. Dự báo trong vài ngày tới heo hơi tại miền Nam vọt trên 80.000 đồng/kg. Tại miền Trung chắc chắn cũng tăng mạnh do khu vực này chủ yếu là hộ chăn nuôi vài chục con. Nay nghe dịch chỗ này, mai bùng phát dịch chỗ khác, nguồn cung khan hiếm, giá heo hơi tự động tăng thôi. Đến tết chắc vọt trên 85.000 đồng/kg heo hơi”, một doanh nghiệp chăn nuôi heo ở Đồng Nai cho biết.

So với tháng đầu tháng 12, đến cuối tháng, giá heo hơi của Công ty CP chăn nuôi CP VN tăng hơn 6.500 đồng/kg, lên gần 75.000 đồng/kg. Đại diện của CP Việt Nam cho biết tổng đàn của doanh nghiệp ổn định, chiếm 15% thị trường. Tuy nhiên, do dịch tả heo châu Phi, nhiều trại nhỏ bán heo choai ra sớm, dự báo khoảng 3 – 4 tuần nữa, thị trường thiếu heo lớn, đẩy giá heo hơi tăng tiếp, mức tăng khoảng 15% so với giá hiện tại.

Bộ NN-PTNT khẳng định giá thịt heo tết sẽ không tăng mạnh

Trao đổi với PV chiều 29.12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tái khẳng định giá thịt heo Tết Tân Sửu sẽ không tăng mạnh như tết năm trước. Lý do các cơ sở chăn nuôi lớn đã bảo đảm an toàn dịch và từ 80 – 85% trang trại quy mô nhỏ cũng đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi. Cả nước hiện có 26,2 triệu con heo, bằng 85% lượng heo của cả nước tại thời điểm trước dịch. Không đưa ra mức giá heo hơi sẽ khoảng bao nhiêu dịp tết này, ông Phùng Đức Tiến thông tin: So đầu năm thì lượng heo tái đàn tăng 29% và bên cạnh thịt heo còn có nhiều sản phẩm thịt khác thay thế như gà, bò, tôm, cá… Sản lượng trâu bò, gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán tăng mạnh, dự báo thị trường ổn định giá, không gây thiếu hụt tăng nóng.

Nguyên Nga/ TNO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video