Người dân tiết kiệm nửa ngày làm việc khi đăng ký xe trực tuyến

04/09/2020 16:04

Thay vì mất gần một ngày để đăng ký xe như trước đây, anh Phong ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) kê khai nộp thuế và đăng ký xe trên mạng trong buổi sáng.

Sáng 3/9, sau khi hoàn tất thủ tục mua chiếc xe Hyundai i10 tại một đại lý bán ôtô trên đường Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), vợ chồng anh Trịnh Thanh Phong ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm (Hà Nội) được nhân viên kinh doanh tư vấn có thể đăng ký xe, nộp thuế trước bạ trên mạng thay vì phải mang nhiều loại giấy tờ đi nộp trực tiếp.

Anh Phong đồng ý và cùng nam nhân viên đại lý ôtô vào trang dichvucong.gov.vn để làm thủ tục. Sau khoảng 20 phút kê khai, nộp thuế trước bạ xe trên máy tính, anh nhận được tin nhắn từ Tổng cục thuế với nội dung “đã nộp hồ sơ kê khai thuế thành công” kèm theo số mã hồ sơ, tiếp sau đó là tin nhắn khác thông báo “hồ sơ đã được chuyển sang CSGT, mời bạn đến phòng đăng ký xe để làm thủ tục”.

Đăng ký xe trực tuyến tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng - 2
Anh Phong cùng nhân viên đại lý ôtô trên đường Tam Trinh, Hà Nội thực hiện các thao tác đăng ký xe qua mạng.  

Sau khi hoàn thiện các bước trên, nhân viên đại lý bán ôtô tiếp tục hướng dẫn anh Phong vào mục đăng ký xe và khai vào tờ khai trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Thao tác này thực hiện trong vòng 5 phút và anh nhận được phản hồi với nội dung “Bạn đã nộp tờ khai thành công” kèm theo mã số đi cấp biển, đăng ký xe.

Bước cuối cùng, anh Phong lái xe đến đội đăng ký xe, đọc mã số hồ sơ để cảnh sát tìm kiếm trên hệ thống, khám xe, rà số khung, số máy. Tại điểm đăng ký xe của phòng CSGT, Công an Hà Nội trên đường Láng, cán bộ đội quản lý xe nhập mã số và tra cứu trên hệ thống dịch vụ công để in tờ khai đăng ký xe trực tuyến, chủ xe kiểm tra lại nội dung tờ khai này rồi ký xác nhận.

Ít phút sau, anh Phong được thông báo ấn nút để lấy biển số và nhận giấy hẹn sang phòng cấp biển. “Đây là lần thứ hai tôi đi đăng ký xe trong hai năm qua, lần này rất khác vì có thể làm thủ tục trực tuyến thay vì phải đi lại nhiều, mang theo cả chục loại giấy tờ”, anh Phong nói.

Theo anh Phong, hai năm trước, khi mua chiếc xe Vios, anh phải đi đến cơ quan thuế, khai giấy viết tay kèm theo nhiều loại giấy khác, rồi làm thủ tục đăng ký xe mất khoảng một ngày làm việc. Đăng ký xe lần này, anh làm thủ tục trực tuyến nên đã rút ngắn hơn nửa ngày.

Đăng ký xe trực tuyến tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng - 4
Sau khi đăng ký trên mạng thành công, Cổng dịch vụ công sẽ báo mã số hồ sơ để người dân đến điểm đăng đăng ký xe làm thủ tục.

Khác với anh Phong, anh Nguyễn Tuấn Anh ở Hoàng Mai (Hà Nội) cũng đến trụ sở CSGT trên đường Láng lúc hơn 10h để làm thủ tục đăng ký chiếc xe 7 chỗ. Gần 12h trưa, anh Tuấn Anh vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ do một số lỗi khi kê khai. Đến 12h do hết giờ làm việc, anh Tuấn Anh phải chờ đến đầu giờ chiều để hoàn thiện đăng ký xe.

Cầm trên tay bộ hồ sơ với 4 loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe; hồ sơ xe gồm giấy tờ nguồn gốc xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ lệ phí trước bạ xe và giấy tờ tuỳ thân, anh Tuấn Anh nói “nếu biết trước có thể kê khai đăng ký xe trực tuyến trên cổng dịch vụ công, tôi sẽ ngồi ở nhà làm để không phải mang nhiều loại giấy tờ và không mất công ngồi chờ đợi như thế này”.

Trung tá Vương Ngọc Bắc, Phó trưởng phòng tham mưu (Cục CSGT) cho biết với quy trình đăng ký xe trực tuyến, sau khi hoàn tất thủ tục trên mạng, chủ xe đưa xe đến trụ sở và không phải nộp chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc xe; chỉ cần mang theo giấy tờ mua bán xe và giấy tờ tùy thân là có thể hoàn thiện quy trình.

Theo tính toán của Cục CSGT, quy trình đăng ký xe trực tuyến sẽ tiết kiệm cho mỗi người dân đi đăng ký khoảng 6 giờ so với không làm trực tuyến, tiết kiệm được 144.000 đồng (tính bình quân một giờ công của người dân trung bình khoảng 24.000 đồng).

“Đây chỉ là chi phí về mặt thời gian còn chi phí khác như xăng xe đi lại các cơ quan thuế, ngân hàng… trong quá trình làm thủ tục thì chi phí còn cao hơn gấp nhiều lần”, trung tá Bắc nói.

Đăng ký xe trực tuyến tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng - 6
Sau khi cảnh sát kiểm tra hồ sơ trực tuyến hoàn thiện, anh Phong ký xác nhận và được nhấn nút để cấp biển số.  

Được thí điểm từ ngày 19/8 ở Hà Nội và TP HCM, đến nay sau hơn 10 ngày, Cổng dịch vụ công trực tuyến ghi nhận 5 trường hợp đăng ký xe thành công. Giải thích việc chưa nhiều người đăng ký xe trên mạng, trung tá Bắc cho rằng, những ngày này đang trong tháng 7 âm lịch nên số lượng đăng ký xe giảm nhiều so với các tháng liền kề.

Ngoài ra, do thời gian thí điểm gấp nên dữ liệu điện tử về nguồn gốc xe do Cục Đăng kiểm Việt Nam tích hợp lên Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia chưa đồng bộ, thông tin về đặc điểm xe còn thiếu; hóa đơn mua xe cũng chưa được Tổng cục Thuế tích hợp vào hệ thống, nên chủ xe vẫn phải cung cấp hóa đơn bản giấy khi thực hiện đăng ký, cấp biển số xe.

Đăng ký xe trực tuyến tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng - 4
Đến trụ sở đăng ký xe vào lúc hơn 11h, sau khoảng 30 phút thực hiện các thủ tục, anh Phong nhận được biển số xe.  

Để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ đăng ký xe trực tuyến, đại diện Cục CSGT cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Cục đăng kiểm Việt Nam, Tổng cục Thuế, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện, nâng cấp hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu điện tử về nguồn gốc xe, hóa đơn… giúp người dân có thể thao tác nhanh gọn hơn.

Cục CSGT cũng cũng khuyến khích các đại lý bán xe ở Hà Nội và TP HCM tư vấn, hỗ trợ khách đăng ký xe trực tuyến, nộp thuế trực tuyến ngay khi hoàn tất việc mua bán.

Đăng ký xe trực tuyến là dịch vụ công thứ 1.000 của Chính phủ được thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia kể từ đầu năm.

Quy trình đăng ký xe trực tuyến theo hướng dẫn của Cục CSGT

Chủ xe đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia, hoàn thiện các thủ tục nộp lệ phí trước bạ, điển vào tờ khai đăng ký xe, sau đó sẽ nhận được tin nhắn có mã số của giấy khai đăng ký xe và thông tin dữ liệu khai của chủ xe…Nhận được tin nhắn, chủ xe đưa xe, mang theo hóa đơn hoặc giấy tờ mua bán xe và giấy tờ tùy thân đến cơ quan CSGT để thực hiện đăng ký cấp biển số.

CSGT sẽ nhập mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến trên hệ thống đăng ký xe, kiểm tra, đối chiếu thông tin, dữ liệu điện tử với giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe và thực tế xe, dán bản chà số máy, số khung và hướng dẫn chủ xe ký vào giấy khai đăng ký xe, thực hiện bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe.

Người dân nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số. Cán bộ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và trả đăng ký xe.

Đăng ký xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Bá Đô/ VNE 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video