Người dân Thủ Thiêm mong giải quyết dứt điểm vướng mắc trong năm mới

24/01/2020 11:38

Người dân Thủ Thiêm mong chính quyền cùng ngồi lại với người dân, tìm một tiếng nói chung để sớm khép lại quá khứ buồn kéo dài gần 2 thập kỷ.

Khép lại một năm cũng là lúc mọi người tất bật sắm sửa, chuẩn bị dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa để đón một mùa Tết ấm cúng. Những ngày cuối năm Kỷ Hợi 2019, những người dân Thủ Thiêm, Quận 2, TPHCM bày tỏ mong muốn chính quyền cùng ngồi lại với họ để tìm tiếng nói chung, sớm khép lại những vướng mắc kéo dài.

15 cái Tết đã qua của bà Trần Thị Mỹ (năm nay 79 tuổi), ngụ phường An Khánh, Quận 2 cũng giống như cả ngàn người dân ở Thủ Thiêm sau thu hồi đất, chỉ đọng lại là một nỗi buồn. Trong 15 năm ấy, có những người đón Tết co cụm, lạnh lẽo trong “làng Thủ Thiêm ở Hà Nội” để gửi gắm nguyện vọng tới các cơ quan Trung ương.

Bà Trần Thị Mỹ, người dân Thủ Thiêm mong muốn sớm có đối thoại để giải quyết dứt điểm.

Bà Mỹ kể, trước đây gia đình bà có khu đất rộng 2.000m2 nằm ở vùng lõi trung tâm Thủ Thiêm, trong quy hoạch thì thuộc khu chức năng số 1. Ngày trước, khu đất này là một biệt thự với một vườn cây xanh bao bọc xung quanh. Khu đất là vậy, nhưng khi bị thu hồi đất để phục vụ xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, số tiền mà bà Mỹ được khuyến khích nhận đền bù chỉ là 2 tỷ đồng. Không đồng ý nhận, bà cùng hàng ngàn người dân Thủ Thiêm đã đấu tranh để đòi lại quyền lợi cho mình. Trong ngần ấy năm đấu tranh đòi quyền lợi, cuộc sống của bà Mỹ đã có nhiều thay đổi, 3 người con trai lớn đã trưởng thành, lập gia đình; nhưng điều chưa thể thay đổi, đó là quyền lợi chính đáng vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.

Không nhắc nhiều đến việc chuẩn bị sửa soạn đón Tết, bởi nó vẫn đơn giản như 15 cái Tết đã qua, bà Mỹ chỉ nhắc nhiều đến kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về vi phạm của nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải đến mức phải kỷ luật, kèm theo danh sách nhưng cán bộ có sai phạm thời kỳ này như một tín hiệu vui trước thềm năm mới, cùng với đó là hy vọng được giải quyết dứt điểm vụ việc Thủ Thiêm.

“Những ngày cận kề giáp Tết, có gì đó người dân được ấm lòng, được an ủi một chút. Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã nêu những sai phạm cơ bản của những người chức cao nhất, những thành trì không ai dám đụng đến. Người dân thực sự ấm lòng bởi vì những tiếng kêu oan đã được rõ. Bước cuối cùng là đối thoại để giải quyết tất cả những vướng mắc mà người dân Thủ Thiêm còn đang khiếu nại” – bà Mỹ nói.

Tại chung cư tái định cư phường Bình Khánh, Quận 2, gia đình ông Cao Thăng Ca cũng không trang trí, sắm sửa gì cho dịp Tết. Ông Ca cho biết gia đình ông bị thu hồi nhà đất để phục vụ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 2011, đến nay đã trải qua ngần ấy năm đi khiếu nại, tố cáo mong đòi lại được quyền lợi xứng đáng. Ông Ca bộc bạch, Tết năm nay, tinh thần của người dân tại đây nói chung là có phấn khởi hơn, tinh thần thoải mái hơn. Sang năm mới, ông Ca kỳ vọng những người dân Thủ Thiêm sẽ sớm nhận lại được quyền lợi chính đáng, còn những thiệt hại đã xảy ra thời kỳ trước người dân sẵn sàng bỏ qua, khép lại quá khứ đáng quên.

“Không đặt nặng vấn đề vật chất mà tôi đặt nặng vấn đề chủ trương của Đảng phải được thực hiện, luật pháp của Nhà nước phải nghiêm minh. Quyền lợi của chúng tôi có thể hy sinh, nếu vì lợi ích, mang lại sự phát triển cộng đồng nói chung thì sẵn sàng hợp tác, còn tham nhũng, tư túi thì không bao giờ chấp nhận” – ông Ca cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu Châu – Uỷ viên Hội đồng tư vấn về văn hoá xã hội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – nguyên Uỷ viên Ban thường trực HĐND TPHCM, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt muốn xây dựng Thủ Thiêm thành đô thị mang tầm thế giới, nhưng một số lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền thành phố vi phạm nghiêm trọng, thực hiện không đúng theo Quyết định 367 của Thủ tướng. Theo quyết định này, khi triển khai dự án đô thị mới Thủ Thiêm, Chính phủ đã dành 160ha để xây dựng khu tái định cư, đó là việc làm hết sức nhân đạo, hợp lòng dân, nhưng một số người lại lấy 160ha cho doanh nghiệp kinh doanh là việc làm trái luật, trái lòng dân khiến hàng chục nghìn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo xem xét kỷ luật Đảng bộ thành phố và đặc biệt nhấn mạnh ông Lê Thanh Hải phải chịu trách nhiệm chính mới là bước đầu. Với sai phạm lớn như thế thì người dân mong muốn cơ quan điều tra của công an xử lý hình sự. Ông Châu cho rằng, động thái bước đầu đã khôi phục lại niềm tin của người dân đối với Đảng. Nhân dân cũng tin rằng, Đảng sẽ giải quyết đúng đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vụ việc Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu, rất phức tạp nên cần có bước đi thận trọng.

“Như chỉ riêng khu 4,3ha,  chúng ta quyết tâm nhưng đến giờ chúng ta chưa giải quyết được, người dân rất sốt ruột. Vì vậy, thời gian tới đã có định hướng thì phải có bước đi, phải kiên quyết, kiên trì và lãnh đạo phải đứng trong hoàn cảnh của người dân thì sẽ có giải pháp thích hợp” – ông Nguyễn Hữu Châu cho biết.

Trong năm 2019, đã có nhiều động thái tích cực của chính quyền thành phố đối với vấn đề Thủ Thiêm như việc vạch ra các kế hoạch, thời hạn để giải quyết vấn đề đền bù; vấn đề tái định cư hay xử lý cán bộ vi phạm….Người dân Thủ Thiêm cũng mong muốn chính quyền cùng ngồi lại với người dân, tìm một tiếng nói chung để sớm khép lại quá khứ buồn kéo dài gần 2 thập kỷ.

PV/VOV

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video