+
Aa
-
like
comment

Người dân Hà Nội không phải chi tiền khi xét nghiệm SARS-CoV-2

11/03/2020 21:32

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật phải lấy mẫu những trường hợp F1, F2; toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do thành phố chi trả, người dân không phải chi trả.

Cách ly một người nước ngoài đi lang thang

Chiều 11.3, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban chỉ đạo.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, sở tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khoẻ và đảm bảo sinh hoạt cho người dân khu phố Núi Trúc – nơi ở của bệnh nhân thứ 17; cách ly bệnh viện Hồng Ngọc – nơi khám ban đầu cho bệnh nhân thứ 17.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình – cho hay, quận đã điều tra dịch tế đối với 4 ca dương tính, trên địa bàn quận Ba Đình. Theo đó, có 72 trường hợp F1, 203 trường hợp F2. Chiều nay có cung cấp thêm 23 người F3.

Ngoài ra, quận đã phát hiện thêm 1 hành khách trên chuyến bay VN0054, quốc tịch Anh có lưu trú trên phường Ngọc Hà. Người này sau khi nghe thông tin có ca dương tính trên chuyến bay VN0054 đã tự vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên, từ ngày 2-7.3, người này có làm việc tại Tây Hồ. Quận Ba Đình đã cung cấp danh sách những người tiếp xúc để quận Tây Hồ phối hợp, đồng thời đã cách ly vợ con của người Anh này.

Toàn cảnh buổi họp.

Đáng lưu ý, quận Đống Đa cho biết qua rà soát phát hiện tại vườn hoa Thủy Lợi (Phố Sơn Tây) có người nước ngoài lang thang, hiện làm giáo viên dạy tiếng Anh. Do dịch bệnh nên không có việc làm, không có tiền thuê khách sạn. Qua điều tra dịch tễ, người này đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus SARS-CoV-2, hiện đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Đại diện quận Đống Đa cho biết thêm, trong quá trình làm việc, do không biết người nước ngoài này là F1 nên một số cán bộ phường đã không có các biện pháp phòng dịch. Hiện quận cũng đã cho những cán bộ này cách ly tại nhà.

Có cần thiết phun khử khuẩn cả thành phố

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng đã làm rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca dương tính với SARS-CoV-2, chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu nhiệm vụ quan trọng số một hiện nay là giám sát số người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh hoặc từ các tỉnh thành khác đến sân bay Nội Bài. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật phải lấy mẫu những trường hợp F1, F2.

Đáng chú ý, toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do thành phố chi trả, người dân không phải chi trả. Còn những trường hợp F3 mà có dấu hiệu không bình thường, ông Chung đề nghị người dân thông tin, khi đó thành phố sẽ có giải pháp giám sát chặt chẽ.

Thành phố cũng quyết định toàn bộ những người cách ly tại bệnh viện, khu tập trung, tại nhà sẽ được hỗ trợ với mức 100.000 đồng/ngày, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương làm tốt công tác giám sát cách ly tại nhà. Đề nghị người dân tham gia giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại nhà để họ thực hiện nghiêm túc.

Yêu cầu các đơn vị cấp phường, xã nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ; quán triệt tinh thần trách nhiệm cao trong phòng chống dịch, có thái độ ứng xử phù hợp với người dân. Trong quá trình giám sát, công an thành phố kịp thời phát hiện những trường hợp khai báo lịch trình không trung thực để xử lý nghiêm

Về việc “có cần thiết phải phun khử khuẩn toàn thành phố hay không?”, ông Chung cho hay, qua tham khảo ý kiến chuyên gia về dịch tễ học, cũng như của WHO, ông Chung cho rằng “không cần phải quá lo lắng”.

Ông Chung cũng đề nghị – trong quá trình giám sát, nếu phát hiện các trường hợp khai báo không trung thực thì xử lý nghiêm, thậm chí phải xử lý mức cao, nếu đủ căn cứ truy tố hình sự thì công an thành phố phải lập hồ sơ xử lý.

Cường Ngô, Nguyễn Hà/LDO

Bài mới
Đọc nhiều