Người biểu tình Belarus vây dinh thự, Tổng thống thoát thân bằng trực thăng

[email protected]

24/08/2020 15:39

The Moscow Times (Nga) đưa tin, hàng chục nghìn người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Minsk, Belarus, hôm Chủ nhật 23/8 để yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức.

Người biểu tình tranh cãi với lực lượng chấp pháp bên ngoài phủ tổng thống ở Minsk, Belarus, ngày 23/8/2020 (Ảnh: Sputnik / Yevgeniy Odinokov)

Biểu tình lớn ở Minsk đòi Tổng thống từ chức

Nhà lãnh đạo Belarus Lukashenko ngày 23/8 được trông thấy trên truyền hình với áo chống đạn và đeo súng khi bị người biểu tình bao vây nơi ở.

Đợt biểu tình kéo dài lần này tạo nên thách thức lớn chưa từng thấy trong 26 năm tại nhiệm của ông Lukashenko và thử thách lòng trung thành của các lực lượng an ninh.

Những tuyến phố ở thủ đô Minsk nhuốm màu đỏ và trắng khi người biểu tình giương cờ đòi ông Lukashenko từ chức để tổ chức bầu cử lại.

Đám đông tuần hành về khu dinh thự của ông Lukashenko tại Cung điện Độc lập ở rìa phía bắc thủ đô, sau đó một nhóm nhỏ hơn tiến sát toà nhà đến mức chỉ còn cách 10-20m, theo mô tả của PV Reuters.

Hình ảnh trên truyền hình nhà nước cho thấy ông Lukashenko, xuất thân là giám đốc một nông trại nhà nước thời Liên Xô, bay bằng trực thăng trên đám đông rồi sau đó là hình ảnh ông mặc áo chống đạn và ôm súng.

Một số người biểu tình bên dưới hô “kẻ hèn nhát” khi thấy một trực thăng bay lên từ khu dinh thự.

Sau đó, một đoạn phim trên truyền hình cho thấy ông Lukashenko bước về phía lực lượng cảnh sát chống bạo động bên ngoài khu dinh thự của ông để cảm ơn họ.

Đây là lần đầu tiên người biểu tình áp sát nơi ở của nhà lãnh đạo. Đám đông bắt đầu giải tán từ đầu giờ tối. Không có vụ đụng độ nào với cảnh sát xảy ra.

Truyền hình Belarus nói rằng có 20.000 tham gia đợt biểu tình, nhưng các nguồn khác đánh giá phải có đến 200.000 người xuống đường.

Tổng thống Belarus Lukashenko mang súng trường khi đáp xuống phủ tổng thống ở Minsk, ngày 23/8/2020

Hãng RT (Nga) cho hay, trong một video, ông Lukashenko được nhìn thấy ngồi trong máy bay trực thăng bay trên bầu trời thủ đô Minsk và trao đổi với phi công qua bộ đàm.

Đoạn video trong trực thăng cho thấy Tổng thống Belarus ra lệnh cho phi công bay gần hơn đến một con phố, nhằm quan sát rõ hơn cuộc biểu tình diễn ra bên dưới. Vũ khí của ông Lukashenko được nhìn thấy ở bên cạnh ông trong suốt hành trình.

“Họ chạy như chuột,” ông Lukashenko nói trong video, được cho là đề cập những người biểu tình dưới đường.

Trực thăng của ông Lukashenko hạ cánh trong khuôn viên phủ tổng thống, nơi ông cầm súng trường bước xuống, song đáng chú ý là khẩu súng không có băng đạn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus khẳng định quân đội sẽ bảo đảm an ninh ở khu vực quanh 2 tượng đài Thế chiến 2 và phát lệnh cảnh báo trực tiếp tới những người biểu tình bị ví như “phát xít”.

“Chúng tôi cảnh báo: bất kỳ vi phạm nào đối với hoà bình và trật tự ở những nơi đó sẽ bị quân đội xử lý chứ không phải cảnh sát. Chúng tôi, những người lính, sẽ không cho phép những nơi đó bị xúc phạm, chủ nghĩa phát-xít không được bén mảng đến đó!”

Hàng trăm ngàn người Belarus tiếp tục biểu tình ở thủ đô Minsk ngày 23/8. (Ảnh: Reuters)

Mátxcơva lên tiếng

Làn sóng biểu tình nổ ra sau khi ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 9/8, trong khi đối thủ Sviatlana Tsikhanouskaya chỉ giành được ít phiếu ủng hộ.

Khi chồng đang phải ngồi tù và đối mặt với nhiều mối đe doạ, bà Tsikhanouskaya đã chạy sang nước láng giềng Lithuania.

Nga, nước đồng minh truyền thống của Belarus, hôm qua đưa ra bình luận mạnh mẽ nhất để chỉ trích bà Tsikhanouskaya.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng những phát biểu của bà là hướng đến phương Tây.

“Có vẻ bà ấy đã bắt đầu đưa ra những tuyên bố chính trị, những tuyên bố khắc nghiệt, yêu cầu ra đường, biểu tình, bãi công”, hãng tin RIA dẫn lời ông Lavrov.

Ông Lavrov mô tả chương trình nghị sự của bà Tsikhanouskaya là ngược lại tinh thần xây dựng, chỉ nhằm gây mất đoàn kết bằng cách kích động tư tưởng chống Nga và xua đuổi văn hoá và ngôn ngữ Nga, với mục đích gia nhập EU và NATO.

Bà Tsikhanouskaya, người vẫn nói tiếng Nga khi còn ở trong nước, nói rằng bà muốn Belarus duy trì quan hệ gần gũi với Nga, nhưng Belarus nên độc lập và không nên gắn kết hơn nữa với Nga.

Ông Lavrov nói rằng người biểu tình Belarus đang muốn tạo ra một cuộc khủng hoảng như ở Venezuela khi đòi ông Lukashenko từ chức.

Thành Nhân/Reuters

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video