+
Aa
-
like
comment

‘Người anh tên Sơn làm ở TAND Q.12’ trong lời khai của Trần Thị Ngọc Nữ lên tiếng

19/03/2021 14:57

Phó chánh án TAND Q.12 (TP.HCM) Phan Thanh Sơn khẳng định không quen biết bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ, và lời khai của bị cáo Nữ hôm qua tại tòa ở Bình Thuận là không đúng, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông.

Bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ (ngồi) tại phiên tòa sơ thẩm sáng 18.3.2021 /// Ảnh: H.Linh
Bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ (ngồi) tại phiên tòa sơ thẩm sáng 18.3.2021

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ về tội “gây rối trật tự công cộng”, hôm qua (18.3), bị cáo này đã trưng ảnh chụp chung và đề nghị triệu tập nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận. Đồng thời, Trần Thị Ngọc Nữ còn nêu tên một vài người làm việc tại cơ quan tiến hành tố tụng ở TP.HCM và đề nghị tòa triệu tập đến với tư cách người làm chứng.

Cụ thể, tại phần khai mạc phiên tòa, Trần Thị Ngọc Nữ đề nghị chủ tọa cho triệu tập “hai người anh của bị cáo đến làm chứng”, vì 2 người này cùng đi với bị cáo đến TAND tỉnh Bình Thuận vào ngày 28.6.2018.

“Khi bị cáo đến tòa có 2 ông anh của bị cáo cùng đi. Một anh Sơn là đại tá làm ở Công an TP.HCM (?); một anh nữa cũng là Sơn làm ở TAND Q.12 (?)”, bị cáo Nữ khai tại phiên tòa hôm qua (18.3).

Phiên tòa sau đó hoãn do sức khỏe bị cáo không đảm bảo.

Hôm qua (18.3), để làm rõ có hay không người tên Sơn làm ở TAND Q.12, TP.HCM đi cùng bị cáo Nữ đến TAND tỉnh Bình Thuận vào ngày 28.6.2018 như lời bị cáo này khai, tối qua (18.3), PV tìm hiểu và được biết TAND Q.12 có ông Phan Thanh Sơn, hiện đang làm Phó chánh án TAND Q.12. Tuy nhiên, khi đó gọi điện nhiều lần nhưng PV không thể liên hệ được với ông Sơn.

Ông Sơn phản ứng lời khai của Trần Thị Ngọc Nữ

Sáng nay (19.3), gọi điện lại trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Sơn (Phó chánh án TAND Q.12) cho biết, ông rất bức xúc và như “sét đánh ngang tai” khi nghe thông tin như đã phản ánh.

Ông Sơn khẳng định: “Những tình tiết, thông tin người tên Nữ khai như trên là không đúng và không có”.

Đồng thời, ông Sơn còn nhấn mạnh: “Thật lòng, sáng nay đọc báo Thanh Niên, nhìn hình báo đăng tôi còn không biết đó là ai. Tòa Bình Thuận tôi cũng chưa biết nằm ở vị trí nào. Vậy vì mục đích gì, vì động cơ gì mà tôi lại đi với bà đó vào ngày hôm đó. Trong khi là người làm trong ngành tòa án, tôi phải hiểu hơn ai hết. Không thể tưởng tượng được”.

Ông Sơn cho rằng, việc Báo Thanh Niên thông tin không liên lạc được với ông vào hôm qua là vì hôm qua ông bận họp cả ngày, và số điện thoại lạ ông không biết là ai và cũng không thể xử lý hết được mọi việc.

“Nếu gọi điện cho tôi không được, thì khi có thông tin động trời như vậy, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tôi thì cần nhắn tin lại. Việc ảnh hưởng đến danh dự uy tín của tôi, khi đọc được tin nhắn, tôi sẵn sàng liên lạc lại để cùng làm rõ”, ông Sơn nêu.

Về lời khai của bà Nữ, cũng theo ông Sơn, đây chỉ là lời khai một phía, và Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận đã có trao đổi với ông, nếu cần thiết sẽ làm rõ lời khai này của bà Nữ, “chứ không phải thích khai kiểu nào thì khai”, ông Sơn nói.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.Phan Thiết, ngày 28.6.2018, Trần Thị Ngọc Nữ cùng chồng là Trần Văn Đoàn và bà Huỳnh Vũ Mai Vương đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận đòi gặp thẩm phán Lương Thanh Chín và Chánh án Biện Văn Hoan để thắc mắc về bản án phân chia tài sản sau ly hôn của vợ chồng bà Vương mà Nữ được ủy quyền tham gia giải quyết vụ án.

Do chánh án và thẩm phán không gặp nên Nữ đã dùng điện thoại quay phim trực tiếp có hình ảnh và âm thanh (livestream) lên mạng qua tài khoản cá nhân. Nữ đi từ tầng 1 lên tầng 3 chửi bới, gọi tên Chánh án Biện Văn Hoan và thẩm phán Lương Thanh Chín. Cho đến 12 giờ trưa cùng ngày, Nữ mới rời tòa, sau đó 14 giờ lại đến tòa quay phim, trực tiếp lên mạng chửi tiếp, khiến cho các cuộc họp của TAND tỉnh Bình Thuận phải di dời phòng họp nhiều lần; các phiên tòa khác đang xét xử cũng bị ảnh hưởng. Cáo trạng quy kết, việc Nữ đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận chửi bới, gây rối, xúc phạm cán bộ rồi livestream lên mạng xã hội (2 lần trong một ngày, mỗi lần đều cấu thành tội phạm độc lập) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động của tòa; gây bất bình trong dư luận quần chúng.

Phan Thương

Bài mới
Đọc nhiều