+
Aa
-
like
comment

Ngồi vào phòng Bầu dục, Tổng thống Biden ký ngay 15 sắc lệnh đảo ngược chính sách ông Trump

21/01/2021 06:52

Tổng thống Biden chứng tỏ “nói là làm” bằng việc ký một loạt sắc lệnh hành pháp và bổ nhiệm các quyền bộ trưởng chỉ vài tiếng sau lễ nhậm chức. Trong số này có sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại các tòa nhà công sở.

Ngồi vào phòng Bầu dục, Tổng thống Biden ký ngay 15 sắc lệnh - Ảnh 1.
Tổng thống Biden ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên trong số 15 sắc lệnh và 2 văn bản ký ngay sau lễ nhậm chức – Ảnh chụp màn hình AP

Đúng như dự đoán của truyền thông Mỹ trước đó, ông Biden đã nhanh chóng hủy bỏ nhiều quy định dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump ngay sau lễ nhậm chức. Khi được hỏi về lá thư người tiền nhiệm để lại, ông Biden đã từ chối tiết lộ nội dung nhưng mô tả đó là một bức thư “rất độ lượng”.

Trong 15 sắc lệnh hành pháp và 2 văn bản “agency action” được Tổng thống Biden ký có sắc lệnh chấm dứt hạn chế nhập cảnh với công dân nước có Hồi giáo chiếm đa số. Đây là một trong những sắc lệnh đầu tiên được ông Trump ký sau khi nhậm chức năm 2017.

Một sắc lệnh khác đáng chú ý là bắt buộc đeo khẩu trang tại các tòa nhà công sở liên bang và đất thuộc liên bang. Tổng thống Biden cũng chấm dứt “tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia” mà ông Trump đã ban bố nhằm huy động tiền xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Tân tổng thống nhấn mạnh các hành động nhanh chóng của ông nhằm chứng minh với người dân Mỹ rằng ông sẽ giữ lời hứa của mình. “Tôi nghĩ với tình hình như hiện tại, chúng ta không có thời gian để lãng phí. Phải bắt tay vào làm việc ngay lập tức”, ông Biden nói với các phóng viên có mặt trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Trước đó, ngay sau lễ nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Biden cũng công bố danh sách 23 quyền bộ trưởng hoặc lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang.

Những người này đều được ông Biden chỉ định nhằm giúp hoạt động các bộ và cơ quan liên bang thông suốt, không bị xáo trộn. Họ sẽ giữ vai trò này cho đến khi các nhân vật được ông đề cử cho chức bộ trưởng nhận được sự phê chuẩn của thượng viện.

Trong số các quyền bộ trưởng được chỉ định có ông Daniel Smith, Giám đốc Học viện Ngoại giao Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, ông Smith sẽ tạm thời giữ cương vị quyền Ngoại trưởng đến khi ông Antony Blinken được Thượng viện chính thức phê chuẩn.

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy ông Blinken sẽ gặp khó khăn trong tiến trình phê chuẩn. Chính trị gia giàu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại đã có cuộc điều trần phê chuẩn hôm 19-1 trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện.

Phó tổng thống Kamala Harris cũng bận rộn với công việc tại Điện Capitol: chứng kiến lễ tuyên thệ của 3 thượng nghị sĩ, trong đó có 2 thượng nghị sĩ vừa đắc cử tại Georgia là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Do bà Harris đã trở thành phó tổng thống nên ghế Thượng nghị sĩ của bà cũng được chuyển cho người khác. Ông Alex Padilla, người được thống đốc California chỉ định làm người thay thế, đã làm lễ tuyên thệ tại Điện Capitol trước sự chứng kiến của bà Harris.

BẢO DUY/TTO

Bài mới
Đọc nhiều