Ngoại trưởng Nga hé lộ thông tin chấn động vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

18/01/2020 19:14

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết lực lượng phòng không Iran hấp tấp phóng nhầm tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine vì đang bị 6 chiến cơ F-35 của Mỹ đe dọa ở biên giới.

“Có ít nhất 6 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ đang dập dòm sát biên giới Iran vào thời điểm đó (khi máy bay Ukraine bị bắn rơi – PV).

Thông tin cần được xác minh, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng những tình huống nhầm lẫn kiểu này thường xuất phát từ sự đề phòng”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết hôm qua, 17/1, trong cuộc họp báo thường kì.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tehran Times

“Đó là lỗi con người. Mọi người đều hiểu điều đó”, Ngoại trưởng Lavrov nói, đồng thời khẳng định ông không có ý định bào chữa cho bất kì ai về những gì đã xảy ra.

Ngoại trưởng Nga ủng hộ lập luận của Iran, rằng vụ tai nạn là hậu quả trực tiếp của sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và khu vực Trung Đông, sau khi lực lượng Mỹ không kích ám sát Tư lệnh hàng đầu Iran – Qassem Soleimani.

Ông Lavrov nhấn mạnh vụ việc xảy ra vài giờ sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, khi các lực lượng Iran đang chuẩn bị cho hành động trả đũa quân sự của Washington.

“Có thông tin cho rằng Iran đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công khác từ Mỹ, nhưng họ không biết nó sẽ xảy ra như thế nào”, ông Lavrov nói.

Hôm 8/1, một chiếc Boeing 737-800 của Ukraine gặp nạn và rơi ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran.

176 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng. Trong đó có công dân các nước Iran, Canada, Ukraine, Afghanistan, Đức, Anh và Thuỵ Điển.

Vài ngày sau đó, chính quyền Iran thừa nhận hệ thống phòng không nước này đã phóng tên lửa bắn nhầm máy bay Ukraine, vì nhận dạng nhầm phi cơ này là tên lửa nước ngoài.

Một số nghi phạm liên quan đến vụ việc đã bị cơ quan an ninh Iran bắt giữ để điều tra.

Hồng Anh (Theo Theo Tehran Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM