+
Aa
-
like
comment

Nghệ sĩ Hữu Thành của Đất phương Nam, Mùa len trâu qua đời

01/08/2021 20:12

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi – phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM – xác nhận nghệ sĩ Hữu Thành mất tại nhà vào trưa nay ngày 1-8, sau bữa ăn trưa. Ông bị bệnh tim.

Nghệ sĩ Hữu Thành của Đất phương Nam, Mùa len trâu qua đời - Ảnh 1.
Nghệ sĩ Hữu Thành (phải) trong phim Mùa len trâu

Nghệ sĩ Hữu Thành sinh năm 1933, quê ở Bình Dương. Suốt 40 năm, ông theo các đoàn hát lớn nhỏ. Năm 1959, ông kết duyên với bà Phan Thị Bình, con gái của ông bầu Thới. Sau này ông có thời gian quản lý gánh hát cải lương, làm phó đoàn chỉ đạo nghệ thuật Hậu Giang II.

Trong một chương trình truyền hình, ông chia sẻ rằng sau 40 năm làm sân khấu, đến năm 1989 – 1990 sân khấu không còn ở thời vàng son, vì vậy ông quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp và được diễn viên Nguyễn Hậu giới thiệu vào điện ảnh. Từ đó đến nay ông có hơn 100 vai diễn trong các bộ phim, ở cả điện ảnh và truyền hình…

Nghệ sĩ Hữu Thành của Đất phương Nam, Mùa len trâu qua đời - Ảnh 2.
Nghệ sĩ Hữu Thành trong phim Dấu chân du mục

Với bộ râu dài, khuôn mặt phúc hậu, nghệ sĩ Hữu Thành thường xuyên được giao những vai diễn mang đậm chất Nam Bộ như Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Bắc Kim Thang, Mùa len trâu, Dấu chân du mục, Vàng trong cát, Đò dọc… Tuy đây chỉ là những vai phụ nhưng các vai diễn của ông vẫn ghi dấu trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ Hữu Thành được nhiều người trong nghề thương yêu và trìu mến gọi ông bằng “bố”. Thông tin ông mất khiến cho nhiều nghệ sĩ tiếc thương.

Biên kịch Châu Thổ viết: “Vĩnh biệt người nghệ sĩ già đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật!”. Đạo diễn Hồ Ngọc Xum đau buồn bày tỏ: “Ông bạn già thân thương! Người nghệ sĩ chân tình và đầy nhiệt huyết! Vĩnh biệt ông, nhưng sẽ nhớ mãi những kỷ niệm lúc đi làm phim cũng như trong đời thường!”…

Nghệ sĩ Hữu Thành có tình yêu to lớn với nghệ thuật. Cuộc sống thường nhật của hai vợ chồng ông khó khăn, ở nhà trọ, nhưng mỗi ngày với ông được ra khỏi nhà, cưỡi xe Dream cũ đến với các đoàn phim là niềm hạnh phúc vô bờ.

Nghệ sĩ Hữu Thành của Đất phương Nam, Mùa len trâu qua đời - Ảnh 3.
Cảnh quay nghệ sĩ Hữu Thành trong series Ngẫm TV

Ông từng chia sẻ: “Tâm niệm của tôi làm nghề cho đến ngày nằm xuống, khi không còn sức khỏe nữa. Không còn làm được nữa thì thôi. Chứ còn sức khỏe, còn khỏe là còn làm. Dứt khoát làm cái nghề này”.

Và dù đã 87 tuổi ông vẫn miệt mài trên phim trường với series Ngẫm TV phát trên YouTube. Series này vừa kết thúc cảnh quay trước dịch COVID-19 xảy ra.

Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ với PV: “Khi bắt tay làm các dự án phim ngắn, tôi nghĩ ngay đến mời bố Hữu Thành. Tôi sợ kinh phí không đủ tiền mời bố, tuy nhiên phía sản xuất bảo mời bằng được bố.

Tôi thật sự xúc động khi bố nhận lời và bảo kinh phí có bao nhiêu thì đưa bấy nhiêu tùy dự án.

Lúc đầu tôi nghĩ, quay với người lớn sẽ khó trong công tác đạo diễn nhưng ngược lại bố luôn hỏi muốn diễn như thế nào, diễn chưa đạt thì diễn lại. Điều này khiến tôi là đạo diễn và ê kíp rất quý bố”.

Sau dự án trong series Ngẫm TV quay tháng 8-2020, Ngụy Minh Khang dự kiến mời ông tham gia tiếp các dự án mới nhưng giờ ông đã đi xa.

“Nghe tin ông mất, tôi bàng hoàng, không tin là sự thật. Nghệ sĩ Hữu Thành làm việc chuyên nghiệp, rất tôn trọng mọi người và tôi học được sự chuyên nghiệp ở ông”, Ngụy Minh Khang chia sẻ. (HOÀI PHƯƠNG ghi)

HOÀNG LÊ

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều