+
Aa
-
like
comment

Nghệ nhân Việt chạm khắc 2.022 con hổ lên báo nước ngoài là ai?

30/01/2022 23:17

Trước thềm Tết Nhâm Dần, đội thợ điêu khắc do nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát phụ trách đã dành hàng tháng trời để chạm khắc 2.022 con hổ, theo đúng con số năm mới.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát chạm khắc 2.022 con hổ đón Tết Nhâm Dần

Câu chuyện của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, sinh sống tại làng cổ Đường Lâm ở Hà Nội, được đăng tải trên Hãng tin Reuters (Anh) và báo South China Morning Post (Hong Kong) trong tuần này.

“Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã tất bật làm hàng trăm bức tượng hổ chạm khắc tinh xảo để chào đón Tết Nguyên đán.

Anh Phát, vốn chuyên làm nghề sơn mài truyền thống của Việt Nam, đặt mục tiêu sẽ chạm khắc 2.022 con hổ từ gỗ và đá ong” – Hãng tin Reuters viết.

Một bức khắc hổ mất khoảng 6 tuần thực hiện. Anh Phát sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong và vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều hình tượng hổ.

Để tiết kiệm thời gian, nghệ nhân 39 tuổi này xử lý nhiều tác phẩm chạm khắc mỗi ngày và nhờ 2 hoặc 3 người hỗ trợ các công đoạn như sơn, chà nhám và sơn mài.

Họa sĩ, nghệ nhân, doanh nhân Nguyễn Tấn Phát

Chia sẻ với Hãng tin Reuters, anh Phát cho biết: “Tôi thường cho ra các bộ sưu tập tương ứng với con giáp của năm tiếp theo. Chuẩn bị bước sang năm con hổ, tôi cho ra mắt bộ sưu tập 2.022 con hổ, gắn chặt với ý nghĩa của năm mới. Tôi cũng yêu thích loài hổ, với những đặc tính mạnh mẽ và uy dũng”.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát giữa đàn trâu nghệ thuật mới hoàn thành.

Đến nay anh Phát đã hoàn tất hơn 800 con hổ với nhiều hình dạng khác nhau, từ các mẫu có kích thước bằng lòng bàn tay đến các chiếc ghế hình con hổ. Anh dự định sẽ trưng bày tất cả 2.022 con hổ trong một cuộc triển lãm và bán chúng.

Tùng Dương

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều