+
Aa
-
like
comment

Ngày đầu tiên TP.HCM cho bán tại chỗ, người dân phấn khởi đi ăn phở, cà phê sáng

28/10/2021 09:19

Nhiều người dân TP.HCM vui mừng khi được ăn phở, hủ tiếu, nhâm nhi ly cà phê sáng tại chỗ sau nhiều ngày phòng dịch Covid-19. Ai cũng cảm thấy thoải mái vì đây là ngày người bán, người mua chờ từ rất lâu. 

Đến tiệm quen húp tô phở nóng

Từ 5h sáng, các hàng quán đã sáng đèn, chủ quán và nhân viên cùng lau dọn, bày biện bàn ghế để đón một buổi sáng đầu tiên được thấy hình ảnh quen thuộc là khách vào quán, ngồi ăn thay vì phải mang về nhà như trước.

“Phở là phải ăn nóng mới ngon, vừa múc ra tô nóng hổi là ăn liền mới cảm hết hương vị được”, chị Huỳnh Trân (đại diện tiệm phở Phú Vương, quận Tân Bình) nói khi chuẩn bị những tô phở đầu tiên của ngày mới.

Sau mấy tháng trời từ chỗ cửa đóng then cài, bán mang đi và giờ là bán tại chỗ khiến chị Trân cho rằng thực sự rất mừng khi hàng quán được bán bình thường trở lại sau một thời gian dài điêu đứng. Để cho khách được an toàn, tiệm phở này đã kê lại bàn ghế, cho mỗi bàn đều cách xa nhau để các khách ngồi xa, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Gia đình anh Lê Hùng Dương (quận Tân Bình) với 4 thành viên cũng dậy sớm vừa đi công việc, vừa ăn một tô phở nóng mà anh Dương nói rằng sau mấy tháng trời không được ra tiệm ăn uống

Là một trong những vị khách đầu tiên bước vào quán khi chỉ mới 6h sáng, chị Trần Thị Loan (ngụ quận Tân Bình) kể rằng thực sự nhớ cảm giác được húp tô phở nóng nên từ trước khi có thông tin hàng quán được bán tại chỗ, chị Loan đã tự nhủ sẽ dành buổi sáng đầu tiên khi TP cho phép để dậy thật sớm, đi ăn quán phở quen sau nhiều ngày xa nhớ.

“Thường 8h mình mới ăn sáng nhưng nay quyết tâm dậy sớm để muốn có cảm giác là người đến sớm, phần là vì sợ đến lúc đó đông khách, ăn uống mà tiếp xúc nhiều người mình vẫn còn lo nên đi sớm là an tâm nhất”, chị Loan kể.

Tương tự, gia đình anh Lê Hùng Dương (quận Tân Bình) với 4 thành viên cũng dậy sớm vừa đi công việc, vừa ăn một tô phở nóng mà anh Dương nói rằng sau mấy tháng trời không được ra tiệm ăn uống.

Tới quán ăn uống liền cho “nóng”

Sáng sớm, ông Lê Hữu Trường (55 tuổi) cùng vợ đến quán phở Trang trên đường Huỳnh Tấn Phát (P.Tân Thuận Đông, Q.7) để ăn tại chỗ sau nhiều tháng chỉ được mua mang về. Sau khi gửi xe, quét mã QR phía trước quán để khai báo y tế, dùng nước rửa tay sát khuẩn, vợ chồng ông Trường gọi ngay 2 tô phở để ăn cho nóng.

Ông tâm sự hôm qua, khi hay tin hàng quán được bán tại chỗ trở lại, ông đã hẹn vợ sáng nay phải tới ăn liền vì đây là quán quen, và hai vợ chồng cũng rất thèm cảm giác được ăn tại quán. “Ăn tại chỗ thì phở mới nóng, mới ngon, chứ bình thường mua mang về mà ăn thì nguội rồi, phải tốn công hâm lại nữa”, ông Trường nói.

Người Sài Gòn đi ăn phở, cà phê sáng tại quán sau 5 tháng Covid-19: ‘Quá đã!' - ảnh 1
Vợ chồng ông Trường hào hứng đến quán phở Trang trên đường Huỳnh Tấn Phát (P.Tân Thuận Đông, Q.7) ăn sáng

Trong lúc chờ phở được mang ra, 2 vợ chồng ông nhìn xung quanh quán ăn, thấy khách ăn tại chỗ cũng không quá đông và được nhân viên sắp xếp ngồi giãn cách nên khá yên tâm để mở khẩu trang. Chưa đầy 5 phút sau, phở nóng hổi được mang ra, ông Trường cùng vợ hào hứng thưởng thức.

Anh Nguyễn Văn Phúc (23 tuổi, nhân viên quán) cho biết hôm nay là ngày đầu tiên phở Trang chính thức được bán tại chỗ trở lại, không chỉ khách mà cả 5 nhân viên ở đây ai cũng vui vẻ vì thấy quán có không khí hơn. Nhân viên quán cho biết quán đã có mã QR trước đó nên không phải lo lắng về vấn đề này, quán cũng đảm bảo được các tiêu chí bán tại chỗ.

Người Sài Gòn đi ăn phở, cà phê sáng tại quán sau 5 tháng Covid-19: ‘Quá đã!' - ảnh 4
Nhiều hàng quán đã có sẵn mã QR trước đó nên khi được bán tại chỗ thì đáp ứng đủ các tiêu chí

“Sáng nay nhiều khách tới thấy chúng tôi bán tại chỗ thì ngạc nhiên hỏi: Ủa? Được bán rồi hả? Họ vui mừng khai báo y tế rồi vào trong ngồi ăn. Thấy khách vui mà mình cũng vui theo”, anh Phúc cười nói rồi tất bật đón khách mới vào quán.

Tương tự, sáng nay quán cà phê Ông Bầu chi nhánh trên đường Lê Văn Lương (Q.Tân Quy, Q.7) cũng bắt đầu ngày đầu tiên đón khách đến nhâm nhi ly cà phê sáng tại quán. Anh Đoàn Văn Huy (31 tuổi, quản lý) cho biết từ ngày 1.10 quán đã mở bán mang về và lượng khách tương đối ổn định. Tuy nhiên, cả khách và nhân viên quán đều trông chờ được bán tại chỗ, hôm qua hay tin anh cùng nhân viên đã tất bật chuẩn bị bàn ghế để hôm nay đón khách.

Người Sài Gòn đi ăn phở, cà phê sáng tại quán sau 5 tháng Covid-19: ‘Quá đã!' - ảnh 6

Anh Huy cho biết trước đó, quán đã có sẵn mã QR nên không lo lắng về vấn đề này, chỉ cần có thông báo của TP.HCM là đủ các điều kiện để bán lại ngay. Tuy nhiên theo quản lý quán, lượng khách đến mua mang đi nhiều hơn so với khách ngồi tại chỗ vì quán giới hạn số lượng khách không quá 50% theo đúng quy định.

Người Sài Gòn đi ăn phở, cà phê sáng tại quán sau 5 tháng Covid-19: ‘Quá đã!' - ảnh 8
Khách nhân nhi ly cà phê Ông Bầu ở Q.7

Anh Nguyễn Trần Nam (34 tuổi) đến uống cà phê tại quán cười nói: “Lâu lắm rồi mới ngồi trong quán uống như vậy, phải nói là quá đã. Nhưng gì thì gì cũng phải ngồi khoảng cách, đảm bảo an toàn vì nguy cơ dịch bệnh còn hiện hữu”.

Hàng quán vẫn dè chừng số lượng khách, đảm bảo giãn cách

Bà Phạm Thị Tý (quận Bình Thạnh) cho biết đã dậy từ sáng sớm tập thể dục và ghé ăn tô phở nóng tại quán gần nhà. Dù thực đơn có nhiều món nhưng ngày đầu mở cửa còn thiếu nguyên liệu nên quán chỉ bán vài món như phở tái, nạm, bò viên.

“Tối qua nghe nói quán xá được bán tại chỗ trở lại nên sáng nay tôi không nấu ăn ở nhà nữa. Đi ăn quán cho có cảm giác chứ lâu ngày lắm rồi mới thấy quán xá mở cửa nhộn nhịp như vậy”, bà Tý vui vẻ nói.

Những vị khách trung niên đi ăn sáng sớm ở TP.HCM

Theo ghi nhận, nhiều quán cà phê cũng rục rịch mở cửa trở lại, song vẫn còn dè chừng số lượng khách để đảm bảo giãn cách. Ngày đầu được bán tại chỗ nên nhiều quán cà phê sân vườn có diện tích lớn vẫn đang trong giai đoạn dọn dẹp, tuyển nhân viên và bắt đầu mở bán vài ngày tới.

Còn tại nhiều tuyến đường lớn ở TP Thủ Đức, hầu hết các hàng quán đều bán mang về, rất khó tìm được quán cho khách ngồi ăn tại chỗ.

“Đọc tin thấy được cho khách ngồi lại, sốt ruột nên sáng nay chạy một vòng quanh đây nhưng chưa thấy ai cho ngồi lại nên mình cũng không dám. Người ta cho ngồi lại mình mới bắt chước theo. Giờ cho ngồi rồi phường tới kiểm tra, lỡ tiền phạt còn cao hơn tiền bán thì sao”, chị Nguyễn Minh Ngọc (đường Lam Sơn, TP Thủ Đức) chia sẻ.

Nhiều chủ quán cũng cho biết đang nghe ngóng tình hình, nếu nhiều quán cho ngồi tại chỗ thì mình cũng làm như vậy. Chị Minh Ngọc (chủ quán bún bò) cho hay nếu người ta cho ngồi lại mà mình không cho thì mất khách.

Sáng nay 28-10, một quán hủ tiếu ở TP Thủ Đức hiện vẫn bán mang về. Nhiều khách hàng tới đây mua cho biết ăn ở quán tiện hơn, nhưng hiện còn e dè vì dịch.

Nhiều quán chưa bán tại chỗ được Sáng 28.10, con đường ẩm thực Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh) đã nhộn nhịp hơn bình thường vì có một số hàng quán đủ tiêu chí đã cho thực khách ngồi lại tại quán. Tuy nhiên, vẫn có một số quán tiếp tục bán mang về vì chưa được cấp mã QR hay chưa đủ nhân sự.

Anh Phạm Phương Thọ (Quản lý quán hủ tiếu Nam Vang Thành Đạt trên đường Vạn Kiếp) cho biết đã nhận được thông tin về việc được nhận khách ngồi lại tại quán nhưng vì quán anh vẫn chưa đáp ứng đủ tiêu chí. Cụ thể, anh Thọ vẫn chưa đăng ký mã QR, nhân viên vẫn chưa đủ. “Quán bán online vào 1.10, thời gian bán online nên đồ đạc, nguyên liệu đều để ở trong quán nên quán khá lộn xộn chưa kịp dọn dẹp. Bán lại cũng sợ bên phường không cho phép nên tạm thời nghiên cứu thêm rồi tính tiếp”, anh tâm sự.

Ngoài chi nhánh ở quận Phú Nhuận, 8 chi nhánh khác của Bún đậu Homemade rải rác các quận tại TP.HCM cũng chưa đón khách ngồi lại tại quán vì lý do tương tự. “Để phục vụ khách ngồi lại tại quán thì chi nhánh phải cần đến khoảng 20 người nhưng hiện tại chỉ có 8 người. Dự kiến quán sẽ đón khách ngồi lại từ ngày 2.11 sau khi quán đã sắp xếp xong nhân sự”, anh cho biết.

Anh Đạt cũng chia sẻ thêm từ khi quán mở bán online là đã rất nhiều khách hàng gọi điện thoại đến hỏi thăm tình hình xem đã được ngồi ăn tại quán chưa. Anh vẫn trả lời khách và nhận phần đặt để khách mua mang về. “Vì số lượng bán online ít hơn rất nhiều so với khi được bán tại quán nên mình rất nôn nóng đến ngày được đón khách tại chỗ”, anh nói.

Trâm Anh 

Bài mới
Đọc nhiều