Ngàn người băng rừng nỗ lực tiếp cận bản vùng lũ bị cô lập

04/08/2019 15:39

Đến trưa ngày 4/8, công tác tìm kiếm các nạn nhân bị chưa rõ tung tích do mưa lũ tại địa bàn huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vẫn đang được các lực lượng công an, bộ đội… tích cực thực hiện. Tuy nhiên, hiện nhiều vùng lũ vẫn đang bị cô lập, việc tiếp cận, tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn. 

Ngàn người băng rừng nỗ lực tiếp cận bản vùng lũ bị cô lập - ảnh 3
Công an huyện Mường Lát, phối hợp với lực lượng chức năng giúp đỡ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong buổi sáng nay, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng với lực lượng các ban, ngành, đoàn thể địa phương và người dân chia thành nhiều đoàn phối hợp tìm kiếm dọc 2 bên sông Luồng thuộc các xã Sơn Điện, Sơn Thủy, Mường Mìn và xã Na Mèo (Quan Sơn).

Các đoàn được chia làm nhiều nhánh, tổ để tìm kiếm. Trên địa bàn huyện Quan Sơn hiện nay nước sông chảy xiết, địa hình nhiều nơi bị chia cắt do mưa lũ nên việc tìm kiếm 12 người của bản Xa Ná bị mất tích vẫn chưa có kết quả.

Ngàn người băng rừng nỗ lực tiếp cận bản vùng lũ bị cô lập - ảnh 1

Ngoài một số bản ở xã Na Mèo đang bị cô lập, còn có các bản là Xuân Sơn, Na Hồ và Sa Mang (xã Sơn Điện) cũng bị cô lập, chưa tiếp cận được. Hiện nay, người dân bị mất nhà đang được bố trí ở cùng các hộ gia đình khác trong bản. Lương thực, thực phẩm cho người dân vẫn đang được sử dụng nguồn dự trự tại chỗ.

Lực lượng chức năng đã đưa xuồng vào bản Bo, xã Na Mèo (huyện Quan Sơn để tiếp cận với các bản bị cô lập, tìm kiếm người mất tích tại bản Xa Ná.
Lực lượng chức năng đã đưa xuồng vào bản Bo, xã Na Mèo (huyện Quan Sơn để tiếp cận với các bản bị cô lập, tìm kiếm người mất tích tại bản Xa Ná.

Trong khi đó, tại Mường Lát đã tạnh mưa, nước sông, suối đã rút nhanh, hiện lực lượng chức năng cùng nhân dân đang khắc phục giao thông, công trình, nhà cửa sau mưa lũ….

Ngàn người băng rừng nỗ lực tiếp cận bản vùng lũ bị cô lập - ảnh 4
Trong khi giúp dân di tản khỏi vùng sạt lở do mưa lũ, trưởng công an xã Pù Nhi, huyện Mường Lát là Thao Văn Súa đã bị đất vùi lấp.

Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch xã Na Mèo (Quan Sơn) cho biết, cách đường ôtô 3 km, bản Sa Ná bị ngăn cách bởi sông Luồng. Sau trận lũ quét 5h hôm qua, đường sá bị phá hủy, việc di chuyển khó khăn. Tối 3/8, nhóm cán bộ biên phòng đã vượt rừng vào đến Sa Ná, song chỉ đi được người, không mang theo được thiết bị cứu trợ hay lương thực, thuốc men. Vì thế, hôm nay lực lượng cứu hộ chọn phương án tiếp cận bản bằng sông Luồng.

Khoảng 300 người dân bị cô lập do lũ hiện vẫn tự túc được lương thực tại chỗ, song thiếu nước uống và thuốc men. “Sức khỏe bà con cơ bản ổn định, chỉ một người bị thương nhẹ, chưa thể chuyển ra trạm y tế…”, ông Tiệu cho biết thêm.

Bản Sa Ná, xã Na Mèo, nằm ven suối Son, có 74 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào Thái. 5h ngày 3/8, mưa lớn do hoàn lưu bão Wipha làm xuất hiện lũ quét, xóa sổ 20 căn nhà ở bản Sa Ná. 17 người bị lũ cuốn trôi, mất tích. Tối cùng ngày, 5 người còn sống được tìm thấy, 12 chưa rõ tung tích.

Như đã đưa tin, khoảng 22h ngày 2/8, bão Wipha, cơn bão thứ ba ở biển Đông, đổ bộ vào phía bắc tỉnh Quảng Ninh gây gió mạnh, mưa to, mất điện diện rộng. Bão sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi sâu vào đồng bằng trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa, gây sức gió 40-50 km/h, mưa rất to.

Một số nơi có lượng mưa lớn (từ 7h ngày 3/8 đến 7h ngày 4/8) trên 230 mm, như: Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh), Hưng Yên, Phủ Lý (Hà Nam). Lũ quét, sạt lở đất đã xảy ra ở Thanh Hóa, Bắc Kạn, ngập lụt ở Hà Nội.

Đi kiểm tra, hỗ trợ dân vùng nguy cơ sạt lở do lũ, trưởng công an bị đất vùi lấp
Sáng 4/8, trao đổi với Tiền Phong, ông Cao Văn Cường, chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết: Trong khi đi kiểm tra, hỗ trợ di dân sinh sống ở vùng có nguy có sạt lở do lũ trong đêm, trưởng công an xã Nhi Sơn đã bị đất sạt lở vùi lấp.

(Theo Tiền Phong)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video