Ngân hàng Nhà nước: ‘Việt Nam không thao túng tiền tệ’

14/01/2020 21:16

“Ngân hàng Nhà nước không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Việt Nam không thao túng tiền tệ”.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định như trên sau khi Bộ Tài chính Mỹ ngày 14-1 ban hành Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ, trong đó đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước giám sát thao túng tiền tệ.

Trước đó, tại báo cáo tháng 5-2019, lần đầu tiên Việt Nam trở thành 1 trong 9 quốc gia nằm trong danh sách giám sát do đáp ứng hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai. Báo cáo tháng 5-2019 cũng nêu một quốc gia vào danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

Ngân hàng Nhà nước: Việt Nam không thao túng tiền tệ - Ảnh 1.
Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng sau khi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước giám sát thao túng tiền tệ

Do đó, tại báo cáo tháng 1-2020, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách giám sát dù chỉ đáp ứng một tiêu chí về thặng dư thương mại song phương: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ở mức 47 tỉ USD. Thặng dư cán cân vãng lai tương đương 1,7% GDP. Can thiệp mua ròng trên thị trường ngoại tệ tương đương 0,8% GDP.

Tại báo cáo tháng 1-2020 này, Bộ Tài chính Mỹ đã lập danh sách giám sát gồm 10 đối tác thương mại lớn, đồng thời kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ.

“Với việc Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách giám sát, trong thời gian tới Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý, điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

A.Hồng/ TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video