‘Ngâm’ sổ đỏ của dân 17 năm, 2 phó chủ tịch quận bị kiểm điểm

20/05/2020 20:58

Hai phó chủ tịch quận Bắc Từ Liêm bị UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm vì sai phạm trong giao đất và cấp sổ đỏ cho người dân phường Thụy Phương.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với UBND huyện Từ Liêm trước đây (nay là quận Bắc Từ Liêm) về vi phạm khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân ở xã Thụy Phương (nay là phường Thụy Phương).

Theo kết luận, 3 hộ gia đình ông Lê Văn Thông, ông Lê Văn Củ và bà Nguyễn Thị Gái được xét, cấp sổ đỏ vào năm 2001 đúng trình tự, thủ tục quy định.

Ngày 1-8-2001, UBND huyện Từ Liêm có quyết định cấp sổ đỏ đất ở đợt 1 cho 101 hộ gia đình cá nhân ở xã Thụy Phương. Trong đó, có hộ gia đình ông Thông, ông Củ và bà Gái.

Theo quy trình, UBND huyện Từ Liêm bàn giao sổ đỏ đất ở của 3 hộ gia đình cho UBND xã Thụy Phương để giao trả cho người dân nhưng không có tài liệu chứng minh đã bàn giao. Mặt khác, UBND phường Thụy Phương cũng báo cáo chưa từng nhận được sổ đỏ của 3 hộ dân nói trên nên chưa bàn giao.

Ngâm sổ đỏ của dân 17 năm, 2 phó chủ tịch quận bị kiểm điểm - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Nắng Mai hiện đang là phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bị yêu cầu kiểm điểm liên quan đến sai phạm trong công tác cấp sổ đỏ – Ảnh: Cổng thông tin điện tử quận Bắc Từ Liêm

Kết luận của UBND TP.Hà Nội cho rằng khiếu nại, tố cáo của người dân là đúng. Quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm sớm bàn giao sổ đỏ cho 3 hộ dân nêu trên.

Để xảy ra việc 17 năm không trả sổ đỏ cho các hộ dân là trách nhiệm của UBND huyện Từ Liêm và Phòng địa chính huyện Từ Liêm trước đây (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm và Phòng tài nguyên môi trường quận Bắc Từ Liêm).

Liên quan đến việc cấp sổ đỏ khu đất (thửa đất số 179) của hộ gia đình ông Lê Văn Củ tại phường Thụy Phương được cấp sổ đỏ vào năm 2001 cùng với 101 hộ dân khác (nhưng không được nhận bàn giao sổ đỏ), đến năm 2006, ông Lê Ngọc Hà (con trai ông Lê Văn Củ) tiếp tục lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho thửa đất 179.

UBND huyện Từ Liêm đã cấp sổ đỏ cho thửa đất này vào tháng 9-2006. Như vậy, cùng 1 thửa đất, UBND huyện Từ Liêm đã cấp sổ đỏ cho 2 người khác nhau. Đến năm 2017, quận Bắc Từ Liêm đã thu hồi lại sổ đỏ đã cấp cho ông Hà.

Việc người dân tố cáo huyện Từ Liêm cấp 2 sổ đỏ cho 2 chủ sử dụng đất khác nhau trên cùng 1 thửa đất số 179 là đúng. Việc để xảy ra tồn tại này, trách nhiệm là của ông Dương Xuân Thu, là cán bộ địa chính (đã mất); ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên chủ tịch UBND xã Thụy Phương; ông Nguyễn Tiến Quang, nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Từ Liêm; bà Nguyễn Thị Sơn, nguyên trưởng Phòng tài nguyên môi trường huyện Từ Liêm và bà Nguyễn Thị Nắng Mai, nguyên giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Từ Liêm (nay là phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm).

Liên quan đến việc giao đất đai tại huyện Từ Liêm cũ (nay là quận Bắc Từ Liêm) năm 1992, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép UBND xã Thụy Phương sử dụng 8.000m2 đất để cấp cho 87 hộ dân làm nhà ở.

Tuy nhiên, UBND xã Thụy Phương tự ý chuyển đổi vị trí giao đất cho các hộ, hộ bà Nguyễn Thị Hải được giao vào vị trí khu vực ao Đồng Hoàng là không đúng so với vị trí đất mà UBND TP Hà Nội cho phép.

Năm 2005, hộ bà Hải có đơn xin cấp sổ đỏ cho diện tích đang sử dụng là 332m2 ở khu vực ao Đồng Hoàng, không thuộc hai khu vực mà UBND TP Hà Nội cho phép cấp vào năm 1992. Tuy nhiên, UBND huyện Từ Liêm đã cấp sổ đỏ không đúng nguồn gốc đất cho hộ bà Hải là sai quy định.

Khi có sự thay đổi về nguồn gốc đất, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng tài nguyên môi trường huyện Từ Liêm không trả hồ sơ cho xã Thụy Phương để hoàn thiện lại hồ sơ thì trình tự, thủ tục cấp xét chưa đảm bảo quy định.

Để xảy ra tồn tại nêu trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Từ Liêm; bà Nguyễn Thị Sơn, giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và ông Nguyễn Kim Vinh, trưởng Phòng tài nguyên môi trường huyện Từ Liêm (nay là phó chủ tịch UBND Q.Bắc Từ Liêm).

Căn cứ nội dung tố cáo, kết quả xác minh và các tài liệu, chứng cứ có liên quan, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng kết luận nhiều nội dung tố cáo của người dân là đúng. Đồng thời giao quận Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm nêu trên.

CHÍ TUỆ/ TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video