+
Aa
-
like
comment

Nga: Xả súng ở 2 thành phố Derbent và Makhachkala, hàng chục người thương vong

Bích Ngân - 24/06/2024 10:35

Truyền thông Nga đưa tin ngày 23/6, các vụ tấn công nhằm vào một giáo đường Do Thái, 2 nhà thờ Chính thống giáo và một đồn cảnh sát tại 2 thành phố Derbent và Makhachkala cách nhau khoảng 120km ở vùng cực nam Dagestan.

Hình ảnh một nghi phạm tham gia tấn công khủng bố ở Dagestan sử dụng súng nước ngoài. Ảnh: RT

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương khi các tay súng xả đạn vào nhiều địa điểm khác nhau ở 2 thành phố thuộc vùng Dagestan, miền nam Nga.

Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công ở Makhachkala ngày 23/6. Ảnh: RIA Novosti

Theo hãng thông tấn Tass, trong số những nạn nhân thiệt mạng có 7 cảnh sát, một mục sư và một bảo vệ nhà thờ Chính thống giáo. Lực lượng hành pháp Nga tuyên bố đã tiêu diệt 4 tay súng gây ra các vụ tấn công khủng bố.

Hãng tin Sputnik trích dẫn lời Gayan Garieva, lãnh đạo văn phòng báo chí thuộc Sở Nội vụ Dagestan cho biết: “Lúc khoảng 18h giờ Moscow (22h giờ Việt Nam) ngày 23/6 ở thành phố Derbent, những kẻ chưa rõ danh tính đã bắn súng tự động vào một giáo đường Do Thái và một nhà thờ Chính thống giáo. Theo các thông tin sơ bộ, một cảnh sát đã thiệt mạng và một người khác bị thương. Các nghi phạm đã bỏ trốn trên một chiếc Volkswagen Polo màu trắng mang biển số 921. Cảnh sát đang truy đuổi chúng”.

Các quan chức địa phương sau đó thông tin thêm, những kẻ tấn công đã đột nhập vào một nhà thờ Chính thống giáo tại Derbent, cứa cổ Cha Nikolay khiến mục sư này thiệt mạng. Một bảo vệ nhà thờ cũng bị bắn tử vong.

Ủy ban điều tra Nga đã phái các nhân viên đến hiện trường để xác định tất cả các chi tiết của vụ việc.

Nhà chức trách thông tin thêm, gần như cùng lúc, những tay súng lạ mặt khác đã tấn công một trạm kiểm soát giao thông ở thành phố Makhachkala, thủ phủ của vùng Dagestan. Thêm nhiều cảnh sát thương vong trong sự vụ.

Theo Cơ quan cảnh sát Dagestan, tổng cộng 16 người, trong đó có 13 cảnh sát, đã được đưa đến bệnh viện trung tâm khu vực Makhachkala. Một vệ binh quốc gia đã thiệt mạng trong lúc đọ súng với những kẻ tấn công tại đây.

Sergey Melikov, lãnh đạo vùng Dagestan mô tả vụ việc là những nỗ lực nhằm gây bất ổn xã hội. Ông Melikov nhấn mạnh, mọi cơ quan chức trách đã được huy động giải quyết tình hình và một trụ sở điều phối hoạt động đã được thành lập. Chính quyền sẵn sàng triển khai các quyết định cần thiết nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích của người dân.

Lực lượng chức trách bắn gục 2 nghi phạm ở Makhachakala. Ảnh: Tass

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga đã kích hoạt chế độ chống khủng bố tại Dagestan. Đài RT trích dẫn một thông báo của cơ này cuối ngày 23/6 cho hay, giai đoạn cao điểm của chiến dịch chống khủng bố ở Derbent đã hoàn tất và 2 nghi phạm đã bị tiêu diệt.

Một nguồn tin cảnh sát tiết lộ với hãng thông tấn Interfax rằng, 2 trong số các tay súng bị tiêu diệt ở Dagestan là các con trai của một quan chức chính quyền địa phương. Kẻ thứ 3 là cháu trai của ông. Cảnh sát đã bắt giữ quan chức nói trên.

Cơ quan thực thi pháp luật Nga tuyên bố những kẻ gây ra các vụ tấn công ở Derbent và Makhachkala là thành viên của một “tổ chức khủng bố quốc tế”. Nhà chức trách không tiết lộ thêm các chi tiết khác hay bằng chứng cho khẳng định này.

Bích Ngân 
Bài mới
Đọc nhiều