+
Aa
-

Nga nhận tàu ngầm ‘đủ sức phá hủy cả một quốc gia’

Hoài Nam - 15/06/2020 22:21

Hải quân Nga đã chính thức tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân chiến lược “mạnh nhất thế giới” thuộc Dự án 955A (lớp Borey-A) với tên gọi Hoàng tử Vladimir.

Truyền thông Nga mới đây cho biết, lực lượng tác chiến của hải quân nước này đã được bàn giao chiếc tàu ngầm hạt nhân Dự án 955A thế hệ mới nhất có tên gọi Hoàng tử Vladimir.

“Tàu ngầm hạt nhân Hoàng tử Vladimir là vũ khí hứa hẹn nhất hải quân Nga, hiện đã chính thức được chấp nhận đưa vào đội hình chiến đấu”, dịch vụ báo chí của hạm đội Phương Bắc nói rõ trong một tuyên bố.

Hoàng tử Vladimir có chiều dài 170 m; chiều rộng 13,5 m; lượng giãn nước đầy tải 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h. Con tàu hạ thủy từ tháng 11/2017 và trải qua các bài thử nghiệm từ năm 2018 tới nay mới hoàn thành.

Đây là phương tiện tấn công đáng sợ  khi kho vũ khí hạt nhân với sức mạnh khủng khiếp của nó đủ sức xóa sổ các thành phố lớn và thậm chí cả một quốc gia nhỏ thông qua một đợt tấn công duy nhất.

Hải quân Nga đã chính thức tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân Hoàng tử Vladimir

“Hải quân Nga vào ngày 12/6 đã tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân Hoàng tử Vladimir thuộc Dự án 955A (phân lớp Borey-A). Buổi lễ thượng cờ Andreevsky diễn ra tại Sevmash ở Severodvinsk”.

“Con tàu được biên chế cho Sư đoàn tàu ngầm số 31 của hạm đội phương Bắc. Theo truyền thông nước ngoài, chiếc K-549 Hoàng tử Vladimir hiện là tàu ngầm tốt nhất của hải quân Nga”.

“Vào tháng 10/2019, tàu ngầm K-549 Hoàng tử Vladimir đã lần đầu tiên bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-30 Bulava và cho kết quả rất khả quan, chứng minh đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật”.

“Tới tháng 5/2020, Hoàng tử Vladimir đã hoàn thành toàn bộ các bài kiểm tra, chứng minh năng lực nổi trội so với các tàu ngầm Dự án 955 lớp Borey thế hệ trước”, trang Lenta của Nga cho hay. Theo thông tin từ nhà sản xuất, tàu ngầm hạt nhân K-549 Hoàng tử Vladimir được trang bị 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-30 Bulava, đây cũng là tên lửa phóng từ dưới nước hiện đại nhất của Nga. Tên lửa Bulava có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, tổng đương lượng nổ lên tới 100 kT (tương đương 100.000 tấn thuốc nổ TNT), bắn trúng mục tiêu ở cự ly lên tới gần 10 nghìn km.

Giới phân tích đánh giá bộ đôi tàu ngầm hạt nhân Borey-A và tên lửa đạn đạo Bulava là phương tiện gây sức ép để Mỹ buộc phải tiếp tục hợp tác với Nga trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START III).

Chiếc tàu ngầm này được nhận định có độ bí mật hơn tất cả mọi phương tiện tác chiến hiện có của Nga, nó có thể lặng lẽ tiếp cận kẻ thù hoặc tiến vào khu vực phóng tên lửa hạt nhân mà không bị phát hiện.

Tương lai của dự án Borei

Hiện nay dự án 955 chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Hiện nay, ngoài những chiếc đã đưa vào sử dụng, còn 6 chiếc nữa thuộc lớp này đang được phát triển. Như vậy, Hải quân Nga có ít nhất 10 con tàu loại này.

Hồi tháng 2, một nguồn tin quân sự cho biết, có khả năng Bộ quốc phòng Nga sẽ đặt mua thêm 2 tàu ngầm dự án 955A.

Tên lửa Bulava được phóng trên biển từ tàu ngầm lớp Borei A. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Tuy nhiên, một tàu ngầm uy lực hơn nữa thuộc lớp “Borei-B” không được đưa vào chương trình phát triển vũ khí nhà nước giai đoạn 2018-2027, do chi phí hiện đại hóa quá cao.

Nhưng trong tương lai, theo các nguồn tin chưa chính thức, các hạm đội của Hải quân Nga có thể nhận thêm tàu ngầm lớp “Borei-K”, được trang bị tên lửa hành trình thay vì tên lửa đạn đạo như hiện nay.

Bên cạnh đó, các tàu ngầm K-329 Belgorod của Dự án 09852 và Dự án Khabarovsk 09851 có thể tiếp nhận thêm một số chức năng của tàu ngầm lớp Borei.

Hoài Nam (t.h)

Bài mới
Đọc nhiều