+
Aa
-
like
comment

Nga điều chế thành công 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

30/03/2020 11:03

Các nhà khoa học của Viện Hàn Lâm Khoa học Nga đã tham gia điều chế thành công 3 loại thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị Covid-19.

Ông Vladimir Chekhonin, Phó chủ tịch và là người đứng đầu khoa y sinh của Viện hàn lâm Khoa học Nga cho biết, các nhà khoa học của viện này đã tham gia điều chế thành công 3 loại thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị Covid-19.

nga dieu che thanh cong 3 loai thuoc co the giup dieu tri covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: EU News.

Theo ông Vladimir Chekhonin, thuốc kháng virus triazavirin đã được điều chế cách đây vài năm tại Viện Tổng hợp hữu cơ ở chi nhánh của Viện hàn lâm Khoa học Nga tại Urals. Loại thuốc này hiện đang được các nhà khoa học Trung Quốc thử nghiệm khả năng điều trị Covid-19.

“Đến thời điểm hiện tại, đã sẵn có một loại thuốc ở dạng xông, có thể được sử dụng riêng để điều trị viêm nhiễm đường hô hấp do virus. Tôi cho rằng, nó sẽ phù hợp với việc điều trị Covid-19. Tất nhiên, có được sự lựa chọn này là rất quan trọng trong hoàn cảnh hiện tại”.

Ông Chekhonin cho biết thêm, một loại thuốc khác, dựa trên thuốc điều trị kháng virus favipiravir do Nhật Bản sản xuất, đã dược Viện Tổng hợp hữu cơ và Viện hóa học hữu cơ Zelinsky ở Moscow chế tạo thành công. Thuốc này đã được điều chỉnh để đáp ứng các tiêu chuẩn của Nga. “Theo tôi được biết, loại thuốc này đã sẵn sàng được đưa ra thử nghiệm tại các phòng khám chuyên khoa ở Nga”, ông Chekhonin nói.

Một loại thuốc khác là fortepren, đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng và sẽ được đánh giá về khả năng điều trị Covid-19, nhà nghiên cứu này cho biết thêm. “Fortepren đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng. Điều này đồng nghĩa với việc nó đã được thử nghiệm trên người. Hiện tại loại thuốc này đang trong giai đoạn đăng ký. Sau đó, thuốc có thể được chuyển sang thử nghiệm để kiểm tra liệu nó có thể điều trị được Covid-19 hay không”.

Theo nhà nghiên cứu Chekhonin, việc kiểm tra khả năng của 3 loại thuốc nói trên trong điều trị Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga.

Ông Chekhonin cũng lưu ý rằng, hiện nay, Nga đang phát triển 3 vaccine tiềm năng phòng chống virus SARS-CoV-2 với sự tham gia của các chuyên gia từ Viện Hàn Lâm Khoa học. “Tôi hy vọng rằng cuối cùng chúng ta sẽ phát triển được vaccine phổ rộng, không chỉ phòng chống Covid-19 mà còn toàn bộ các bệnh truyền nhiễm khác do virus corona gây ra”.

Trước đó, Giám đốc điều hành tập đoàn Rostec của Nga, ông Oleg Yevtushenko tiết lộ, tập đoàn này đang phát triển một bộ thí nghiệm nhỏ cầm tay để chẩn đoán virus SARS-CoV-2, lưu ý rằng họ cũng có khả năng phát triển vaccine.

Hồng Anh/VOV

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều