+
Aa
-

Nga coi Mỹ, Czech là quốc gia không thân thiện

15/05/2021 07:08

Nga liệt Mỹ và Czech vào danh sách “các quốc gia không thân thiện” trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng ngoại giao trầm trọng nhất trong nhiều năm.

Chính phủ Nga ngày 14/5 công bố sắc lệnh của Thủ tướng Mikhail Mishustin kèm danh sách “các quốc gia không thân thiện” đã “thực hiện “các hành động không thân thiện” chống lại Nga, công dân hoặc các thực thể của nước này. Danh sách trên gồm Mỹ và Czech.

Sắc lệnh quy định đại sứ quán Czech tại Moskva không được tuyển dụng quá 19 công dân Nga, còn đại sứ quán Mỹ không được sử dụng nhân sự địa phương. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dimitry Peskov cho biết Nga vẫn sẵn sàng đối thoại và nước này chỉ liệt kê hai quốc gia vào danh sách “không thân thiện”.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin trong phiên họp chính phủ ngày 13/5.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin trong phiên họp chính phủ ngày 13/5.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về thông tin. Prague cho rằng bước đi của Moskva “chỉ làm leo thang căng thẳng trong quan hệ” giữa Nga với Czech, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh của khối. “Chúng tôi rất tiếc vì Nga đã đi vào con đường đối đầu vốn làm phương hại chính mình”, Bộ Ngoại giao Czech cho biết trong thông cáo.

“Biện pháp này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển tiềm năng của các mối quan hệ giữa các công dân, hoạt động đi lại và việc phát triển các mối quan hệ kinh doanh”, thông cáo có đoạn.

Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bày tỏ “sự đoàn kết hoàn toàn” của EU với Czech, đồng thời nhận định động thái của Nga “sẽ làm suy yếu các mối quan hệ ngoại giao”. “Những nỗ lực nhằm chia rẽ EU là vô ích”, Michel đăng trên Twitter.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây những tháng qua leo thang quanh loạt vấn đề gồm việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine cùng cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ. Quan hệ Nga – Mỹ xấu đi nhanh chóng khi Joe Biden gia tăng sức ép lên Điện Kremlin sau khi nhậm chức hồi tháng một.

Mỹ hồi tháng 4 công bố lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Nga để trả đũa cáo buộc Điện Kremlin can thiệp vào các cuộc bầu cử, tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch khác. Đáp lại, Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức nước này nhập cảnh và không cho phép đại sứ quán Mỹ tuyển dụng nhân sự địa phương.

Sau khi Biden nói Tổng thống Nga Vladimir Putin là “kẻ giết người”, Nga triệu hồi đại sứ của mình từ Mỹ và khuyên đại sứ Mỹ nên trở về Washington để tham vấn.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga phải đình chỉ hầu hết các dịch vụ lãnh sự với công dân và ngừng cấp thị thực do thiếu hụt nhân sự sau các lệnh trừng phạt “ăn miếng trả miếng”. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết sẽ nối lại các dịch vụ lãnh sự cho công dân Mỹ “tới hết ngày 16/7”.

Căng thẳng giữa Prague và Moskva gia tăng sau khi Czech cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn gây chết người năm 2014. Moskva hồi tháng 4 cho biết sẽ giới hạn lượng nhân viên đại sứ quán Czech để đáp trả việc các nước EU trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga.

Nguyễn Tiến

Bài mới
Đọc nhiều