+
Aa
-
like
comment

Nga cảnh báo nguy cơ bùng phát chiến tranh hạt nhân toàn diện

13/05/2022 07:48

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 12/5 cảnh báo phương Tây rằng việc các nước này tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine có nguy cơ làm bùng phát xung đột giữa Mátxcơva với NATO.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Viết trên trang Telegram cá nhân, ông Medvedev cho biết một cuộc xung đột giữa Nga với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn có nguy cơ biến thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện.

“Các nước NATO đưa vũ khí vào Ukraine, huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng thiết bị của phương Tây, điều lính đánh thuê đến chiến trường, và tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần biên giới của chúng tôi. Những việc này làm gia tăng khả năng bùng phát xung đột trực tiếp và công khai giữa Nga và NATO”, ông Medvedev viết.

“Một cuộc xung đột như vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ trở thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện”, ông Medvedev nhấn mạnh. “Đây sẽ là một thảm kịch cho tất cả mọi người”.

Nga và Mỹ hiện là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Nga có khoảng 6.257 đầu đạn hạt nhân trong khi 3 cường quốc hạt nhân của NATO – Mỹ, Anh và Pháp – có khoảng 6.065 đầu đạn cộng lại.

Quan hệ Nga – NATO, vốn đang căng thẳng vì xung đột ở Ukraine, được dự đoán sẽ tiếp tục “nóng” lên sau khi lãnh đạo Phần Lan ngày 12/5 tuyên bố nước này cần nhanh chóng nộp đơn gia nhập liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu . Phần Lan có đường biên giới dài 1.300km với Nga.

Cùng ngày, tờ Expressen đưa tin chính phủ Thụy Điển cũng có kế hoạch nộp đơn xin gia nhập NATO vào tuần tới.

Trước đó, Nga từng nhiều lần cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển không nên gia nhập NATO vì việc này sẽ mang lại “những hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng”.

Được hỏi hôm 11/5 rằng liệu việc Phần Lan gia nhập NATO có khiêu khích Nga hay không, Tổng thống Niinisto nói “đó là trách nhiệm của Tổng thống Nga Putin. Ông ấy đã thúc đẩy điều này”.

Khai Tâm

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều