+
Aa
-

Nga bắn thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới

21/04/2022 08:57

Hôm 20/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã lần đầu phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) siêu hạng nặng Sarmat từ sân bay vũ trụ Plestsk. 

“Sarmat là tên lửa uy lực nhất với tầm bắn xa nhất trên thế giới. Loại tên lửa này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang hạt nhân chiến lược Nga”, đài Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Cơ quan này cho biết thêm rằng tên lửa Sarmat đã hoàn thành đúng kỳ vọng trong tất cả giai đoạn thử nghiệm. ICBM Sarmat đã được nâng cấp, tăng số lượng đầu đạn có thể mang theo, cũng như hỗ trợ cho các loại đầu đạn mới, chẳng hạn đầu đạn dẫn đường siêu thanh.

Chú thích ảnh
Nga thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Ảnh Bộ Quốc phòng Nga.

Trong bản tin được phát trên truyền hình Nga cùng ngày, giới chức quân sự đã báo cáo với Tổng thống VladirmirPutin về vụ thử tên lửa. Ông Putin đã chúc mừng các lực lượng vũ trang sau khi  phóng thành công tên lửa Sarmat. Ông nói: “Loại vũ khí độc nhất vô nhị này sẽ tăng cường tiềm lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang và đảm bảo an toàn cho nước Nga trước các mối đe dọa từ bên ngoài. Nó sẽ khiến bất kỳ ai có giọng điệu hung hăng đang cố đe doạ đất nước chúng ta phải suy nghĩ lại”.

Tổng thống nhấn mạnh tên lửa Sarmat được chế tạo từ các bộ phận và linh kiện được sản xuất trong nước. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hàng loạt loại vũ khí đầy tiềm năng này. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, Sarmat sẽ được đưa vào sản xuất.

Nga chưa công bố rõ ràng các thông số kỹ thuật của tên lửa Sarmat. Song theo giới chức, loại tên lửa này được phát triển nhằm thay thế loại ICBM R-36M2. Nó có thể mang đến 15 đầu đạn có khả năng tiêu diệt các đối thủ chiến lược, ngay cả khi không sử dụng chất nổ hạt nhân.

Hồi năm 2018, Tổng thống Putin xác nhận đầu đạn dẫn đường siêu thanh Avangard đã được phát triển để làm đầu đạn tùy chọn cho ICBM Sarmat. Ông Putin cũng cho biết thêm loại tên lửa mới này có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện đại và sẽ không có loại tương tự nào trên thế giới trong thời gian dài.

ten lua dan dao xuyen luc dia sarmat cua nga anh 1
Ông Putin theo dõi vụ thử tên lửa Sarmat hôm 20/4.

“Sarmat là tên lửa uy lực nhất với tầm bắn tiêu diệt mục tiêu xa nhất trên thế giới, sẽ làm tăng đáng kể sức chiến đấu cho lực lượng hạt nhân chiến lược của chúng ta”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Sarmat là mẫu ICBM mới nhất của Nga. Mỗi quả đạn Sarmat dài 35,5 m, có đường kính 3 m, mang lượng nhiên liệu nặng 178 tấn và đạt tầm bắn trên 18.000 km. Quan chức Nga giấu tên cho biết đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Sarmat nằm trong số các thế hệ tên lửa tiếp theo được Tổng thống Nga ngợi khen “bất khả chiến bại”, bao gồm tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và Avangard. Nga tháng trước thông báo lần đầu sử dụng tên lửa Kinzhal để tấn công một kho chứa vũ khí ở làng Deliatyn, vùng Ivano-Frankivsk, phía tây Ukraine.

Phản ứng trước sự việc trên, Lầu Năm Góc cho rằng việc Nga phóng ICBM Sarmat là một cuộc thử nghiệm thường lệ và không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Vụ phóng tên lửa lần này cũng không gây ngạc nhiên vì Moskva đã thông báo trước cho Mỹ theo các điều khoản của hiệp ước kiểm soát vũ khí vẫn tồn tại. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói: “Nga đã thông báo chính xác cho Mỹ theo nghĩa vụ trong hiệp ước New START rằng họ có kế hoạch thử loại ICBM này”.

Sarmat dự kiến sẽ hoàn thành các cuộc thử nghiệm vào cuối năm nay, sau đó nó sẽ chính thức được đưa vào trang bị cho các lực lượng tên lửa chiến lược của Nga.

Tùng Anh 

Bài mới
Đọc nhiều