+
Aa
-
like
comment

Nếu không đủ khẩu trang y tế, người dân phải làm sao để phòng virus corona?

31/01/2020 21:43

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế khiến người dân khó khăn khi tìm mua sản phẩm này, TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khẳng định người dân có thể dùng khẩu trang vải để thay thế.

Hình ảnh tại buổi họp báo về dịch bệnh do virus corona tổ chức chiều nay tại Bộ y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus corona, chiều nay 31/1, Bộ Y tế đã ổ chức buổi họp báo về tình hình dịch bệnh corona. Tham dự buổi họp có đại diện Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, Cục Quân y – Bộ Quốc Phòng, đại diện WHO, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Trao đổi tại buổi họp báo, TS. Trần Đắc Phu- Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho biết Việt Nam hiện xác định có 5 trường hợp dương tính với virus Coronam, trong đó 3 trường hợp người Việt Nam trở về từ Vũ Hán, 2 cha con người Trung Quốc đều tới từ Vũ Hán hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đây là những ca có tính chất xâm nhập. Điều này có nghĩa “hiện nay Việt Nam chưa thấy có những ca lây lan trong cộng đồng”, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.

Về vấn đề phòng lây bệnh do virus Corona bằng việc đeo khẩu trang, ông Phu cho biết không cứ phòng virus corona mà việc đeo khẩu trang phòng, chống bệnh hô hấp hay ô nhiễm môi trường đều tốt tuy nhiên dịch bệnh ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, với đối tượng nào thì dùng các khẩu trang phù hợp.

Hiện nay dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân có thể dùng khẩu trang tại các địa điểm nguy cơ cao như trên các phương tiện công cộng hay tới bệnh viện. Chỉ cần dùng khẩu trang y tế thông thường không nhất thiết phải dùng loại khẩu trang chuyên dụng N95. Bộ Y tế khuyến cáo những người chăm sóc bệnh nhân, y bác sĩ trực tiếp điều trị, đi vào vùng dịch mới dùng tới khẩu trang N95 và quần áo bảo hộ đặc biệt.

TS. Trần Đắc Phu- Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế khiến người dân khó khăn trong việc mua các sản phẩm này, ông Phu khẳng định về nguyên tắc nên dùng khẩu trang y tế, dùng một lần rồi bỏ đi nhưng nếu không thể mua được, người dân cũng có thể dùng khẩu trang vải thay thế. Khẩu trang vải cần giặt hàng ngày và có nhiều cái thay mới liên tục, tránh để tay chạm phải các tác nhân gây bệnh bên ngoài rồi lại sờ lại mũi, mắt, miệng…

Với người dân để phòng bệnh do virus corona, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay với xà phòng…

Với những trường hợp đi từ vùng dịch về, người dân cần thực hiện việc cách ly tại nhà. Khi có triệu chứng sốt, cần khai báo ngay với các cơ sở y tế để được cách ly, theo dõi kịp thời.

Theo TS Phu, trong thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện rất quyết liệt các biện pháp ứng phó với dịch với sự vào cuộc của tất cả các cơ quan, ban ngành. Cơ quan chức năng đã thực hiện giám sát ở tất cả các cửa khẩu, các cơ cở y tế. Với các trường hợp nghi ngờ, chúng ta cũng đã tiến hành điều tra dịch tễ để tìm hiểu các nguồn lây và khai báo các cơ sở y tế để cách ly. Tuy nhiên, theo chuyên gia của Cục Y tế dự phòng, điều quan trọng nhất bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền là sự chủ động ứng phó với dịch của chính những người dân

PV

Bài mới
Đọc nhiều