+
Aa
-
like
comment

Nếu có F0 là người chưa tiêm vaccine, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

18/12/2021 21:13

Theo một thông báo mới đây, từ sau ngày 5/1/2022, nếu có trường hợp mắc COVID-19 là người chưa tiêm vaccine thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

Đó là khẳng định của bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều tối 18/12.

Bà Ngô Thị Kim Yến cho biết, hiện nay số ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn thành phố có dấu hiệu giảm dần. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng lại tăng lên, trong đó chủ yếu tập trung ở bệnh nhân lớn tuổi, người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện rà soát tất cả trường hợp chưa tiêm vaccine, đặc biệt những người lớn tuổi, có bệnh nền. Bà Yến yêu cầu các địa phương phối hợp ngành y tế tổ chức tiêm dứt điểm trước ngày 5/1/2022 và tập trung rà soát, hạn chế tối đa sót trường hợp chưa tiêm.

Đà Nẵng hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người trong độ tuổi quy định trước ngày 5/1/2022.

“Sau ngày 5/1/2022, nếu có bất cứ trường hợp dương tính nào là người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 với lý do chưa được tổ chức tiêm (trừ những trường hợp có chống chỉ định tiêm chủng) thì lãnh đạo địa phương đó chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19”, bà Yến nói.

Bà Yến cũng chỉ đạo Sở Y tế sớm tham mưu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên cho người lớn tuổi, có bệnh nền.

Cùng ngày, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Kim Yến vừa có kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tiến hành sơ kết việc thí điểm cách ly, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà vào ngày 20/12; báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo việc triển khai trên toàn địa bàn TP trong thời gian đến…

Triển khai xây dựng kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ cao, như bệnh nhân mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch, lực lượng y tế,… Đồng thời, phối hợp với các địa phương huy động lực lượng y tế ngoài công lập, cán bộ, nhân viên y tế đã nghỉ hưu tham gia vào các Trạm y tế lưu động phục vụ cách ly, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà; tham mưu thống nhất chế độ hỗ trợ cho lực lượng này theo đúng quy định.

Bà Yến cũng yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, rà soát, lập danh sách những người chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, nhất là người cao tuổi, bệnh nhân mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch….

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 8, 9 đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Riêng học sinh khối 7, đã tổ chức tiêm vaccine đạt 91,5%, còn 8,5% chưa được tiêm do chưa đủ 12 tuổi (tương ứng với 1.590 học sinh).

Do đó, ông Linh đề nghị UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 xem xét tổ chức tiêm cho những học sinh lớp 7 còn lại để các em có thể đến trường học trực tiếp trong thời gian tới.

Vấn đề này, bà Ngô Thị Kim Yến yêu cầu ngành y tế chủ động theo dõi, nếu Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi thì ưu tiên tiêm trước cho học sinh lớp 7 chưa đủ 12 tuổi để các em sớm đến trường học trực tiếp.

Trong ngày 18/12, thành phố ghi nhận 193 ca COVID-19, gồm 7 ca cách ly tập trung, 102 ca cách ly tại nhà, 24 ca trong khu phong tỏa và 57 ca chưa cách ly. Tính từ ngày 16/10 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.229 ca COVID-19, trong đó 169 ca ngoại tỉnh.

Hạnh Nhân

Bài mới
Đọc nhiều