Mỹ tuyên bố đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong

[email protected]

20/08/2020 07:13

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/08 thông báo đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Trung Quốc đã tiến hành các bước nhằm làm xói mòn quyền tự chủ mà bản thân Bắc Kinh từng hứa với Vương quốc Anh và người dân Hong Kong theo tuyên bố chung Trung-Anh, từng được đăng ký với Liên Hợp Quốc. Do vậy, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ đối xử với Hong Kong như một quốc gia, một hệ thống và sẽ hành động trừng phạt các cá nhân làm mất đi sự tự do của người dân Hong Kong.

my tuyen bo dinh chi hoac cham dut 3 thoa thuan song phuong voi hong kong hinh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: aa.com.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald về bình thường hóa Hong Kong đã đưa ra một số biện pháp ứng phó với hành động của Bắc Kinh bao gồm việc đình chỉ và chấm dứt cơ chế đối xử ưu đãi cho Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/08 đã thông báo với giới chức Hong Kong về việc đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương liên quan tới việc dẫn độ những kẻ phạm tội đang lẩn trốn và những người bị kết án cũng như miễn thuế cho các nguồn thu từ các hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên. Bà Morgan Ortagus cho biết các bước của Mỹ thể hiện sự quan ngại về quyết định của Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Mỹ đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ và thuế với Hong Kong. (Ảnh: Bloomberg)

Trước đó, chính quyền Mỹ cũng đã chấm dứt các đặc quyền thương mại và thương mại đặc biệt đối với Hong Kong và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hong Kong và Trung Quốc liên quan đến việc thực thi luật an ninh mới.

Trước Mỹ, các nước như Canada, Australia, Anh, New Zealand và Đức cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để phản đối luật an ninh mà Trung Quốc đại lục ban hành đối với đặc khu hành chính này.

Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong hôm 30/6, Mỹ và các nước châu Âu chỉ trích, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định luật an ninh mới chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.

Thành Nhân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video