Mỹ tố tin tặc quân đội Nga tấn công mạng

29/05/2020 11:00

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính.

“Các nhân viên không gian mạng của quân đội Nga, được biết đến với tên gọi Nhóm Sandworm, đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm nhận chuyển thư Exim ít nhất từ tháng 8 năm ngoái”, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hôm qua ra tuyên bố cho hay.

NSA cho biết nhóm tin tặc này là một bộ phận của Trung tâm Công nghệ Đặc biệt thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (GRU). Nhóm này đã lợi dụng lỗ hổng trên để vô hiệu hóa các thiết lập an ninh mạng lưới, thực hiện lệnh và chạy mã riêng của họ trong mạng máy tính bị xâm nhập, một quan chức NSA nói. “Đó là điều mà bất cứ tin tặc nào cũng mơ đến”, NSA cho biết trong thông cáo.

Quân nhân Nga làm việc tại trung tâm chỉ huy tác chiến ở Moskva. Ảnh: RT.
Quân nhân Nga làm việc tại trung tâm chỉ huy tác chiến ở Moskva. Ảnh: RT.

Washington từng quy trách nhiệm cho Moskva trong các cuộc tấn công mạng trước đây nhưng thường không nêu rõ cơ quan hay tổ chức đứng sau. Việc NSA “chỉ đích danh” GRU lần này cho thấy tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra cuối năm nay.

Cáo buộc của NSA được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra về các hoạt động của Nga là một phần “trò bịp” của phe Dân chủ nhằm làm tê liệt ông. Trump từng công khai nghi ngờ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Nga chưa bình luận về thông tin do NSA đưa ra.

Nguyễn Tiến/VE

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video