+
Aa
-

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc

09/10/2019 09:04

Chính quyền Mỹ thông báo hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 8/10 thông báo lệnh trừng phạt hạn chế thị thực mới của Washington sẽ được áp dụng đối với các quan chức chính phủ và các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc, “những người được tin là phải chịu trách nhiệm, hoặc có dính líu, tới việc bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh hoặc người thuộc các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương, Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không công bố tên của các quan chức Trung Quốc bị liệt vào danh sách trừng phạt. Trước đó, giới chức Mỹ từng cảnh báo, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ người Hồi giáo ở Tân Cương.

Lệnh hạn chế cấp thị thực trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thương Mại Mỹ công bố danh sách trừng phạt 28 thực thể, bao gồm các công ty, Trung Quốc. Các đối tượng này bị Washington cáo buộc có liên quan tới hoạt động bắt giữ người Hồi giáo tại Trung Quốc.

Danh sách trừng phạt của Mỹ gồm 20 cơ quan an ninh địa phương tại Tân Cương và 8 công ty công nghệ lớn, bao gồm Hikvision và Dahua, hai nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới.

Hành động “tung đòn” trừng phạt liên tiếp của Mỹ nhằm vào Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày trước khi quan chức hai nước gặp mặt để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán của Bắc Kinh tới Mỹ trong hai ngày 10-11/10. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các nhà đàm phán cấp cao hai nước tại Mỹ từ sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hồi tháng 5.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua tuyên bố, nước này “kịch liệt kêu gọi” Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ dừng ngay lập tức việc đưa ra những phát ngôn thiếu trách nhiệm về vấn đề Tân Cương và dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời đưa các thực thể Trung Quốc khỏi danh sách trừng phạt trong thời gian sớm nhất”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ tiến hành “mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ lợi ích của Trung Quốc”.

Thành Đạt/Dân Trí

Bài mới
Đọc nhiều