Mỹ sẽ lấy vụ rơi máy bay Ukraine để tiếp tục trừng phạt Iran?

[email protected]

20/01/2020 09:08

“Mỹ sẽ sử dụng hầu hết mọi lý do để áp đặt biện pháp trừng phạt. Nhưng có thể thấy những biện pháp trừng phạt này đang phản tác dụng”, ông Fino nói.

RIA Novosti đưa tin, người đứng đầu Phòng Phổ biến Vũ khí của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, ông Mark Fino nhận định, Mỹ có thể sẽ tận dụng vụ rơi máy bay Boeing của Ukraine ở Tehran như một “cái cớ” để áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

“Mỹ sẽ sử dụng hầu hết mọi lý do để áp đặt biện pháp trừng phạt. Nhưng có thể thấy những biện pháp trừng phạt này đang phản tác dụng”, ông Fino nói. Theo ông Fino, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để “kìm hãm” thương mại và tài chính của Iran.

“Chúng tôi cũng thấy việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đến Liên Hợp Quốc đó là vi phạm thỏa thuận quốc tế. Nhưng tôi nghĩ rằng vẫn có khả năng loại bỏ những biện pháp trừng phạt hoặc làm giảm hiệu lực của chúng, mà các nước châu Âu đang cố gắng thực hiện”, ông Fino nói thêm.

Hiện trường máy bay Ukraine rơi tại Iran. Ảnh: RIA.

Ông Fino lưu ý, các lệnh trừng phạt đối với Iran là phản tác dụng. Bao gồm cả đối với các doanh nghiệp châu Âu do lo ngại ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể khiến thị trường Iran chậm phát triển. Đồng thời, trong tình huống này tạo ra cơ hội cho các công ty từ Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, họ không sợ các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

“Do đó, việc Mỹ cố gắng trừng phạt Iran lại đang làm hại chính mình và các đồng minh”, ông Fino kết luận.

Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông leo thang tới đỉnh điểm sau cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Để trả thù cho tướng Soleimani, hôm 8/1, Tehran đã phóng tên lửa tấn công căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil nơi Mỹ đóng quân. Đáp lại cuộc tấn công này Mỹ liền áp đặt lệnh trừng phạt đối với 17 công ty khai khoáng và luyện kim của Iran cũng như các tàu nước ngoài tham gia mua bán sản phẩm này. Lệnh trừng phạt cũng được áp dụng với 8 quan chức cấp cao của Iran.

Hiện trường vụ máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi tại Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chưa có kế hoạch xử lý hộp đen máy bay chở khách Ukraine

Phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa dẫn thông báo của TSB cho hay hai nhân viên điều tra của ủy ban này đã rời Tehran trong sáng 19/1 sau 6 ngày ở đây để kiểm tra các mảnh vụn của máy bay bị nạn. Theo TSB, hiện các hộp đen vẫn ở Iran và hiện chưa có kế hoạch chắc chắn về việc khi nào và ở đâu những dữ liệu từ thiết bị này sẽ được tải về và phân tích. Thông báo cũng cho biết các điều tra viên TBS sẽ đến Ukraine, cho biết thêm văn phòng điều tra tai nạn hàng không của Iran đã phối hợp với tinh thần “cộng tác và hỗ trợ”. Ngoài ra, trưởng nhóm điều tra của Iran cũng “có thể đến Ukraine trong tuần này” để gặp cơ quan hữu quan nước chủ nhà.

Cùng ngày, chính phủ Canada tiếp tục nhắc lại yêu cầu về việc hộp đen của máy bay phải được gửi tới Pháp hoặc Ukraine. Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết đã viết thư cho người đồng cấp Iran để đưa ra yêu cầu trên.

Trong khi đó, hãng tin IRNA của Iran cùng ngày cho biết nước này đang tìm cách phân tích các hộp đen của máy bay và bác bỏ thông tin cho rằng các thiết bị này đã được quyết định sẽ chuyển cho phía Ukraine.

Thành Nhân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video