+
Aa
-

Mỹ nói về ‘Sát thủ tàu sân bay’ của Trung Quốc

Thành Nhân - 30/08/2020 06:50

Sáng ngày 26/8, quân đội Trung Quốc đã phóng thử 4 tên lửa từ các tỉnh Thanh Hải và Chiết Giang trong nội địa Trung Quốc tới biển Đông; 2 trong số tên lửa đó là loại DF-21D được báo chí Trung Quốc xưng tụng là “Sát thủ tàu sân bay”.

Đáp lại, Phó Đô đốc Scott D. Conn, Tư lệnh Hạm đội 3 của Mỹ, người chỉ huy cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, đã tuyên bố đáp trả rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do bay, hàng hải và hoạt động theo luật pháp quốc tế và thực hiện cam kết về “Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đảm bảo an toàn cho các đồng minh và đối tác.

Tạp chí The National Interest (Lợi ích quốc gia) đã đăng tải một bài báo của biên tập viên quốc phòng Kris Osborn của tạp chí này, phân tích các biện pháp đối phó của Hải quân Mỹ để vô hiệu hóa tên lửa “Sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc.

Ông Kris Osborne, người từng phục vụ trong Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Lục quân thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ ra rằng, hai loại tên lửa được bắn thử của Trung Quốc lần này là DF-21D có tầm bắn hơn 1.500 km, còn DF-26B có tầm bắn hơn 4.000 km. Nếu thông tin này là chính xác thì chắc chắn rất đáng được chú ý.

Ông Osborne tiếp tục viết rằng tất cả những điều này đều dẫn đến một vấn đề: Liệu những tên lửa này có thực sự là “Sát thủ tàu sân bay”? Liệu chúng có ngăn cản được tàu sân bay hoạt động an toàn trong một phạm vi nhất định? Liệu sự tồn tại của chúng có thực sự thay đổi kế hoạch tàu sân bay của Hải quân Mỹ? Hải quân Mỹ đã và tiếp tục hoạt động như hiện nay, cũng như đã tiến hành nhiều đánh giá, phân tích về các vấn đề này, tuy nhiên vẫn còn một số tranh luận và chưa xác định rõ ràng.

Do những xem xét về an ninh quốc gia, nhiều chi tiết liên quan đến việc phòng thủ hạm tàu của Mỹ không được tiết lộ, nhưng như mọi người đều biết, Hải quân Mỹ đang nhanh chóng xây dựng một hệ thống phòng thủ tàu công nghệ cao mới. Các biện pháp này bao gồm trang bị cho các tàu chiến vũ khí tia laser chính xác để bám sát và thiêu cháy các đối tượng vi phạm, phạm vi hiệu quả của chùm tia laser ngày càng xa hơn. Quân đội Mỹ từ lâu cũng đã được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không RIM-161 Standard Missile 3 (SM-3), RIM-174 Standard Missile 6 (SM-6), RIM-162 SeaSparrow Missile II, SeaRAM, RIM-116 Rolling Airframe Missile và một số hệ thống vũ khí phòng không tầm gần để đánh chặn tên lửa đang bay tới.

Ông Osborne chỉ ra rằng những vũ khí này của Hải quân Mỹ đều đã được nâng cấp. SM-3 đang hướng tới trở thành một hệ thống phòng thủ tên lửa bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất. SM-6 hiện có bộ tìm kiếm ở chế độ kép có thể thích ứng với các mục tiêu đang di chuyển trong khi bay; trong khi biến thể Block II ESSM có thể hoạt động ở chế độ lướt trên mặt biển để đánh chặn các tên lửa bay song song với mặt nước và các tên lửa bay siêu thấp. Chức năng của các loại vũ khí này có thể giúp Hải quân Mỹ giải quyết các loại vũ khí chống hạm của đối phương.

Quan trọng hơn là, mạng lưới giữa các vũ khí phòng thủ nhiều tầng nhiều lớp này đang trở nên chặt chẽ hơn và được tích hợp với các hệ thống chỉ huy và điều khiển chung để nhanh chóng chia sẻ thông tin, điều phối hỏa lực và kịp thời phân loại mục tiêu.

Mỹ nói về 'Sát thủ tàu sân bay' của Trung Quốc - ảnh 1
Tên lửa phòng không SeaSparrow Missile II

Vị trí của tác chiến điện tử trong phòng thủ tàu sân bay cũng rất nổi bật. Hải quân Mỹ hiện đang nỗ lực kết nối chặt chẽ hơn chiến tranh thông tin với các hệ thống vũ khí tác chiến điện tử để nâng cao khả năng nhận biết mục tiêu và phạm vi công nghệ của các cuộc tấn công mạng và tác chiến điện tử. Với sự trợ giúp của cảm biến tiên tiến được đổi mới, hệ thống tác chiến điện tử đặt trên boong tàu có thể sớm phát hiện tên lửa chống hạm đang bay đến gần, rồi gây nhiễu hoặc thậm chí “tắt” nó đi, hoặc đơn giản hơn là buộc nó bay chệch khỏi quỹ đạo.

Nên nhớ, ngoài hệ thống phòng không đa dạng được đặt trên nó, mỗi tàu sân bay còn được bảo vệ bằng các tàu hộ vệ trong cụm tác chiến, vì vậy để tiêu diệt nó thật không dễ dàng. Có lẽ vì thế mà người Mỹ đã cười vào cái tên “Sát thủ tàu sân bay” mà người ta gán cho các loại tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung của Trung Quốc.

Cũng có lẽ chính vì thế nên ông Marshall Billingslea, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về các vấn đề kiểm soát vũ khí, đã viết trên Twitter sau khi được tin Trung Quốc phóng thử các tên lửa đạn đạo DF-21D và DF-26B tới biển Đông: “Nếu Trung Quốc nghĩ rằng việc phóng tên lửa đạn đạo theo một cách nào đó sẽ đe dọa được Mỹ và các đồng minh của chúng ta, đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng”.

Thành Nhân/Newtalk

Bài mới
Đọc nhiều