Mỹ nói chính sách tiền tệ của Việt Nam ‘không hợp lý’, nhưng chưa áp thuế trừng phạt

16/01/2021 15:41

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam ‘không hợp lý’ và làm ảnh hưởng thương mại Mỹ, tuy nhiên Washington chưa có động thái trừng phạt nào liên quan tới điều tra ‘phá giá đồng tiền”.

Mỹ nói chính sách tiền tệ của Việt Nam ‘không hợp lý’, nhưng chưa áp thuế trừng phạt - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

USTR đánh giá phương án “chấn chỉnh tình hình”

Trong phần kết luận đăng trên website ngày 15-1, văn phòng Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) nêu hai điểm: “Những hành vi, chính sách và hoạt động của Việt Nam góp phần hạ giá đồng tiền của họ, bao gồm việc can thiệp quá mức vào thị trường ngoại hối và những hành động khác liên quan, là không hợp lý; những hành vi, chính sách và hoạt động của Việt Nam góp phần hạ giá đồng tiền của họ, bao gồm việc can thiệp quá mức vào thị trường ngoại hối và những hành động khác liên quan là tạo cản trở hoặc hạn chế thương mại của Mỹ”.

USTR cho biết sẽ tiếp tục đánh giá mọi phương án nhằm “chấn chỉnh tình hình”.

Theo quy trình, kết quả này được chuyển cho chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người sắp tuyên thệ nhậm chức ngày 20-1.

Trước đó trong một báo cáo tháng 12-2020, Bộ Tài chính Mỹ dán nhãn “thao túng tiền tệ” cho Việt Nam.

Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra hành động trên dựa theo “thặng dư thương mại ngày càng tăng của Việt Nam với Mỹ, thặng dư tài khoản vãng lai lớn trên toàn cầu và sự can thiệp mạnh mẽ vào ngoại hối nhằm giữ giá trị đồng Việt Nam thấp”.

Phía USTR cho biết đã tham vấn với Bộ thương mại Mỹ về chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Trong một thông báo về vấn đề này, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “Các hoạt động, chính sách và hành động không công bằng góp phần vào việc định giá đồng tiền thấp sẽ gây hại cho doanh nghiệp, người lao động Mỹ và phải được giải quyết. Tôi hi vọng Mỹ và Việt Nam có thể tìm ra phương án giải quyết các mối quan tâm của chúng tôi”.

Mỹ lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp 2 nước

Tối 15-1, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien.

Tại cuộc điện đàm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao cố vấn an ninh quốc gia O’Brien, đại diện thương mại và Ngoại trưởng Mỹ đã lắng nghe và ghi nhận những quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong quá trình điều tra của USTR.

Ông O’Brien khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng”, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Ông đánh giá cao các bộ, ngành Việt Nam thời gian qua đã hợp tác với các đối tác Mỹ cũng như phối hợp với USTR trong quá trình tham vấn trong khuôn khổ vụ việc 301, đồng thời khẳng định việc hai bên tích cực đối thoại đã góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại phát triển ổn định, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai nước.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 22-12 có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump và khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh.

Đề cập tới vấn đề này ngày 17-12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng khẳng định việc điều hành tỉ giá những năm qua, trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai, thay vào đó là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video