+
Aa
-

Mỹ mở cuộc đột kích lớn nhất ở Syria, ít nhất 13 người thiệt mạng

03/02/2022 13:08

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tấn công dữ dội tại tỉnh Idlib ở Syria và tuyên bố nhiệm vụ chống khủng bố thành công, trong khi các nguồn tin cho hay có cả dân thường thiệt mạng.

Mỹ tấn công ‘chống khủng bố’ ở Syria, 13 người thiệt mạng - ảnh 1
Một thành viên tổ chức Phòng vệ Dân sự Syria tìm kiếm tại nơi Mỹ tấn công ở Atme, Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay lực lượng đặc nhiệm nước này tiến hành sứ mệnh chống khủng bố thành công tại đông bắc Syria vào ngày 3.2, trong khi các nguồn tin Syria cho biết sứ mệnh trên nhằm vào một nhân vật cực đoan hàng đầu.

Nhiều trực thăng hạ cánh và súng nổ dữ dội xảy ra trong cuộc tấn công bắt đầu vào khoảng nửa đêm tại khu vực Atmeh (tỉnh Idlib) gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Tổ chức Phòng vệ Dân sự Syria (SCD) cho hay cuộc đụng độ khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em. Đoạn phim do một người dân ghi lại dường như cho thấy thi thể của 2 đứa bé và một người đàn ông tại một tòa nhà đổ nát.

Trong khi đó, AFP dẫn thông tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết có 3 dân thường thiệt mạng.

Một nhân vật lãnh đạo của lực lượng nổi dậy cho biết phần tử cực đoan mà Mỹ nhắm đến đang ở cùng gia đình khi Mỹ tấn công, nhưng không nêu rõ danh tính và tổ chức liên quan. Các nhân chứng kể rằng cuộc tấn công kết thúc khi các trực thăng rời đi, trong lúc các máy bay do thám vẫn lượn lờ trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho hay sứ mệnh được tiến hành bởi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ dưới sự kiểm soát của Bộ Tư lệnh trung tâm. “Không có thương vong ở phía Mỹ. Sẽ có thêm thông tin được cung cấp”, theo ông Kirby.

Trong số các nhóm cực đoan hoạt động tại đông bắc Syria có tổ chức Huras al-Din trực thuộc al-Qaeda với các nhân vật lãnh đạo có cả những chiến binh nước ngoài.

Mỹ đã dùng máy bay không người lái (UAV) theo dõi Huras al-Din và các nhóm cực đoan khác trong khu vực suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, cuộc tấn công ngày 3.2 dường như là chiến dịch lớn nhất kể từ khi lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi thiệt mạng trong chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ vào năm 2019.

Mỹ đã treo thưởng cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc nhận diện những thủ lĩnh cấp cao của Huras al-Din.

Trần Dũng

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều