+
Aa
-

Mỹ dọa hành động quân sự chống Thổ Nhĩ Kỳ

22/10/2019 07:52

Ông Trump sẵn sàng ra lệnh dùng biện pháp quân sự nhằm đối phó Ankara tại miền bắc Syria nếu cần thiết, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Mỹ dọa hành động quân sự chống Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoại trưởng Pompeo trả lời phỏng vấn hôm 21/10. Ảnh: CNBC.

“Chúng tôi mong muốn hòa bình hơn chiến tranh. Tuy nhiên, trong trường hợp cần sử dụng biện pháp quân sự, các bạn nên biết rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị sẵn sàng để ra lệnh hành động”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC khi được hỏi về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Ngoại trưởng Pompeo từ chối tiết lộ “lằn ranh đỏ” có thể khiến Washington triển khai sức mạnh quân sự, khẳng định không muốn qua mặt ông chủ Nhà Trắng. “Chúng tôi chắc chắn sẽ dùng sức mạnh kinh tế và ngoại giao. Đó là ưu tiên của chúng tôi”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về phát biểu của Pompeo.

“Mỹ chưa bao giờ đồng ý bảo vệ người Kurd suốt đời. Chúng ta sẽ không làm điều đó. Hãy để họ tự chiến đấu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các hôm 21/10. Ông chủ Nhà Trắng từng cảnh báo sẽ xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu phát hiện nước này hành động quá mức trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình tấn công người Kurd ở vùng đông bắc Syria sau khi Tổng thống Trump đột ngột quyết định rút quân khỏi khu vực này. Mục tiêu của Ankara là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

Chiến dịch hứng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, khiến một số nước châu Âu ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ tăng thuế nhập khẩu với thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên 50% và ngừng đàm phán các thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD, đồng thời áp đặt cấm vận nhằm vào nhiều quan chức của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phủ nhận mọi cáo buộc xâm chiếm lãnh thổ, coi đó là “sự xúc phạm lớn nhất” với Ankara và nhấn mạnh mục đích của nước này là chống khủng bố. Sau khi đàm phán với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý đình chỉ chiến dịch trong 5 ngày để người Kurd rút khỏi những vùng đệm an ninh mà Ankara muốn thiết lập.

VŨ ANH/Bizlive

Bài mới
Đọc nhiều