NÓNG: Mỹ điều tàu tấn công đến Biển Đen

09/07/2021 12:29

Mỹ đã điều một tàu vận tải đổ bộ tới Biển Đen để tham gia tập trận cùng các đồng minh NATO, Hạm đội 6 của Mỹ thông báo hôm 8/7, giữa bối cảnh mối lo ngại về một cuộc xung đột khu vực ngày càng gia tăng.

Tàu Hải quân Mỹ Yuma - một tàu vận tải viễn chinh lớp Spearhead. Ảnh: Twitter
Tàu Hải quân Mỹ Yuma – một tàu vận tải viễn chinh lớp Spearhead. Ảnh: Twitter

Theo các chỉ huy, Tàu Hải quân Mỹ Yuma, một tàu vận tải viễn chinh lớp Spearhead “bắt đầu lộ trình theo hướng bắc vào Biển Đen để phối hợp cùng các đồng minh NATO và đối tác của chúng tôi”. Tàu này có thể vận chuyển cả một đại đội Thủy quân Lục chiến Mỹ và được trang bị đầy đủ để triển khai máy bay và cho phép các phương tiện sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Tàu Yuma sẽ tham gia cuộc tập trận Sea Breeze cùng với các binh lính đến từ 32 quốc gia khác nhau, trong đó có Ukraine, Anh, Pháp, Ba Lan, Georgia, Senegal, Hàn Quốc, Pakistan, Nhật Bản, Ma Rốc và một số nước khác.

Phía Nga cho rằng cuộc tập trận này tạo ra rủi ro thực sự cho những nguy cơ leo thang căng thẳng về mặt quân sự. Tháng trước, các nhà ngoại giao Nga đã kêu gọi Mỹ dừng tham gia tập trận, đồng thời nhận định “quy mô và bản chất hung hăng của cuộc tập trận Sea Breeze không giúp ích gì trong việc đối phó với những thách thức thực sự nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực Biển Đen”. Moscow cũng cho rằng các cuộc tập trận của NATO sẽ “làm tăng rủi ro về những sự cố không chủ ý”.

Một người phát ngôn Hạm đội 6 của Mỹ trước đó cho biết Washington “tự hào là đối tác của Ukraine khi cùng tổ chức tập trận hải quân đa quốc gia” này.

Cuộc tập trận Sea Breeze sẽ kết thúc vào ngày 10/7. Đây là sự kiện thường niên trong những năm trước, song năm nay, cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga ngày càng leo thang. Cách đây 2 tuần, tàu chiến Anh HMS Defender và quân đội Nga đã xảy ra sự cố ngoại giao khi con tàu này đi qua vùng biển ngoài khơi Bán đảo Crimea. Nga, vốn coi khu vực này là một phần không thể thiếu trong chủ quyền lãnh thổ của mình, đã phản ứng bằng cách bắn cảnh báo và thả bom trên đường di chuyển của tàu trên nhưng Anh đã phủ nhận các động thái này và cho rằng đây là vùng biển thuộc Ukraine.

Kiều Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video