+
Aa
-
like
comment

Mỹ điều động 2 siêu tàu sân bay tới Biển Đông tập trận

24/01/2022 20:25

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông để tham gia diễn tập quân sự.

USS Carl Vinson (gần) và USS Abraham Lincoln diễn tập ở Biển Philippines hôm 22/1. Ảnh: US Navy.

Trong thông báo đưa ra mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận hai nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson và Abraham Lincoln bắt đầu diễn tập trên Biển Đông từ 23/1.

Hoạt động diễn tập bao gồm, huấn luyện tác chiến chống ngầm, tác chiến trên không nhằm và ngăn chặn lực lượng đối phương trên biển nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các cuộc diễn tập sẽ diễn ra ở vùng biển quốc tế và tuân thủ với luật pháp quốc tế.

Hai siêu tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông tham gia diễn tập - 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson. (Ảnh: Reuters)

“Các hoạt động như vậy cho phép chúng tôi cải thiện khả năng chiến đấu, tái khẳng định với các đồng minh và đối tác, đồng thời thể hiện quyết tâm của lực lượng hải quân chúng tôi trong việc đảm bảo ổn định khu vực và chống lại các ảnh hưởng xấu”, Chuẩn đô đốc J.T. Anderson, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cho hay.

Trước hoạt động diễn tập này, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tham gia tập trận chung với nhóm tàu chiến Nhật trên biển Philippines từ 17 – 22/1.

Mỹ và các nước phương Tây như Anh, Pháp và Đức gần đây tăng cường hiện diện quân sự, thường xuyên thực hiện các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông để thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng lực lượng hải quân và thiết lập các tiền đồn quân sự trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trong khu vực.

Washington cũng nhiều lần phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở khu vực, cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng.

Hôm 12/1, Cục Đại dương, Môi trường Quốc tế và Các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tài liệu 47 trang bác bỏ cơ sở địa lý và lịch sử liên quan đến các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=9mcOGuIFrGI[/youtube]

Ngọc Anh

Bài mới
Đọc nhiều