Mỹ công khai hoan nghênh Châu Âu bác bỏ yêu sách Trung Quốc

22/09/2020 11:34

Sáng 22/9 (giờ địa phương), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng tải lên Twitter dòng trạng thái hoan nghênh động thái bác bỏ các yêu sách hàng hải trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc của Anh, Pháp và Đức.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Chúng tôi hoan nghênh Anh, Đức và Pháp bác bỏ các yêu sách hàng hải trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi cùng các quốc gia đồng minh bác bỏ ý tưởng ‘lý lẽ thuộc về kẻ mạnh’”, nguyên văn dòng trạng thái trên Twitter của ông Mike Pompeo.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi công hàm chung của ba nước châu Âu đệ trình lên Liên Hợp Quốc hồi tuần trước. Trong công hàm khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không tuân thủ theo luật pháp quốc tế và những quy định được ghi trong Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Cụ thể, ba nước Pháp, Đức và Anh cho rằng UNCLOS đã đặt ra khung pháp lý được công nhận rộng rãi và thống nhất mà tất cả hoạt động trên đại dương và biển phải tuân thủ, cũng như nhấn mạnh rằng tính toàn vẹn của Công ước cần duy trì, như đã được Đại Hội đồng LHQ tái khẳng định trong nghị quyết hàng năm về đại dương và luật biển.

Ngoài ra, các nước này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc thực thi quyền tự do trên biển, nhất là về tự do hàng hải và hàng không, cũng như quyền đi lại trên biển theo quy định trong UNCLOS, bao gồm ở Biển Đông.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Forex Live)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video