+
Aa
-
like
comment

Mỹ cáo buộc phái đoàn Trung Quốc “thiếu văn hoá”

19/03/2021 13:24

Các quan chức Hoa Kỳ đã cáo buộc những người đồng cấp Trung Quốc vi phạm quy tắc lễ tân trong cuộc hội đàm ở Anchorage, Alaska, báo Politico đưa tin.

Phái đoàn Mỹ trong cuộc hội đàm ở Anchorage, Alaska

Trước khi bắt đầu hội đàm, các bên nhất trí rằng mỗi bên sẽ có hai phút để phát biểu khai mạc trước sự chứng kiến của các nhà báo. Trước tiên, Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Jake Sullivan phát biểu quá thời gian hai bên đã hạn định.

Để đáp trả phía Trung Quốc yêu cầu cũng phải cho họ thêm thời gian phát biểu. Tổng cộng phần khai mạc hội nghị kéo dài thêm một tiếng đồng hồ. Theo một quan chức Mỹ giấu tên, những bài thuyết trình ngoại giao như thế này có xu hướng nhằm vào đối tượng khán giả trong nước.

“Phái đoàn Trung Quốc dường như đã đến hội nghị nhằm mục đích thể hiện mình trước công chúng, tập trung vào tiết mục sân khấu và diễn kịch trước công chúng”, quan chức này nhận xét.

Nhìn chung, ngày đầu tiên của cuộc hội đàm Mỹ – Trung diễn ra trong bầu không khí hai bên đều có yêu sách với nhau. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington dù thế nào cũng sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành động chống lại Hồng Kông, gây sức ép kinh tế lên các nước khác, vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đáp trả lại bằng cách tố cáo Hoa Kỳ có thái độ đạo đức giả và chỉ ra những vấn đề về nhân quyền của chính nước này.

Theo Politico

Bài mới
Đọc nhiều