Mỹ áp thêm trừng phạt Myanmar

17/05/2021 22:07

Mỹ áp cấm vận Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, đánh dấu lần đầu trừng phạt quan chức dân sự thuộc chính quyền quân sự.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay thông báo áp lệnh trừng phạt nhằm vào 4 quan chức Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar (SAC), cùng 9 người được cho là thành viên chủ chốt của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế và Chủ tịch Ủy ban Bầu Cử Liên bang Myanmar.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát Myanmar hồi tháng 3. Ảnh: AFP.
Người biểu tình đụng độ cảnh sát Myanmar hồi tháng 3. Ảnh: AFP.

“SAC được quân đội Myanmar thành lập nhằm hỗ trợ hoạt động lật đổ phi pháp nhằm vào chính quyền dân cử”, thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ có đoạn viết. Washington cũng áp lệnh cấm vận với ba người con trưởng thành của các quan chức Myanmar bị đưa vào danh sách đen trước đó.

Đây dường như là lần đầu Mỹ nhằm vào các quan chức dân sự trong bộ máy chính quyền quân sự Myanmar. Lệnh cấm vận sẽ đóng băng tài sản tại Mỹ của những người này, đồng thời cấm công dân và doanh nghiệp Mỹ làm ăn với họ.

Quân đội Myanmar nắm quyền sau khi tiến hành cuộc đảo chính chóng vánh ngày 1/2 và tuyên bố sẽ ổn định đất nước, song căng thẳng tại quốc gia này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các cuộc biểu tình nổ ra chống chính quyền quân sự. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết ít nhất 780 người biểu tình, trong đó có hơn 50 trẻ nhỏ, và bắt giam hơn 3.800 người. Chính quyền quân sự Myanmar phủ nhận con số này.

(Theo Reuters)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video