‘Mượn’ tạm 1 tỷ đồng ký quỹ, cựu giám đốc ngân hàng bị khởi tố

06/01/2020 17:02

Ngày 6/1, tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Cơ quan CSĐT vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh (58 tuổi, phường 5, TP Trà Vinh), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) – chi nhánh số 2 tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian giữ cương vị Giám đốc ngân hàng Agribank, ông Minh đã cấu kết với Trần Hữu Thọ (đã bị Công an tỉnh Trà Vinh bắt tạm giam trước đó) để chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ của ông Đỗ Trọng Huấn (người đại diện của công ty Đạt Minh).

 Công an đọc Lệch bắt bị can Nguyễn Văn Minh. Ảnh: Công an tỉnh Trà Vinh.

Trước đó, khoảng cuối năm 2017, ông Huấn cùng Thọ đến ngân hàng gặp Minh để thỏa thuận với nội dung chuyển số tiền 2,3 tỷ đồng vào tài khoản của công ty do Thọ đại diện mở tại ngân hàng nhằm ký quỹ thi công công trình xây dựng trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước tại tỉnh Sóc Trăng.

Tại đây, Thọ và Huấn cam kết không sử dụng số tiền nói trên trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày chuyển vào tài khoản. Đáng chú ý, Thọ ủy quyền vô điều kiện cho ngân hàng tự trích tài khoản của công ty chuyển lại cho bên ông Huấn. Theo quy định, phía ngân hàng phải lập văn bản thỏa thuận để thực hiện quản lý, kiểm soát tài khoản tuy nhiên ông Minh không thực hiện.

Sau đó, ông Huấn chuyển số tiền như thỏa thuận. Chỉ sau 2 ngày, Thọ đến tìm Minh để xin rút số tiền này. Yêu cầu được ông Minh chấp thuận nhưng với điều kiện cho phải cho gã mượn 1 tỷ đồng và được Thọ đồng ý. Đáng nói, việc rút tiền hoàn toàn không có sự trao đổi với ông Huấn cũng như không có sự đồng ý từ ông Huấn.

Hết thời hạn 45 ngày như đã thỏa thuận, không thấy ngân hàng trích tài khoản chuyển trả số tiền, ông Huấn điện thoại cho Minh hỏi sự việc thì ông này đỗ hết trách nhiệm cho Thọ. Đồng thời, bản thân cũng không hoàn trả số tiền 1 tỷ đồng đã “mượn” trước đó. Được biết, số tiền chiếm đoạt ông Minh dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Nguyễn Cuộc/PL

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video