Muốn “bỏ cọc” lô đất ở Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh phải có văn bản chính thức

14/01/2022 14:59

Văn phòng UBND TP.HCM và các đơn vị liên quan cho biết chỉ xử lý vụ việc chấm dứt hợp đồng mua tài sản đấu giá đất Thủ Thiêm khi doanh nghiệp trúng đấu giá có văn bản chính thức đề nghị.

Đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng lô đất 3-12, khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa có văn bản chính thức về vụ việc – Ảnh: T.T.D.

Ngày 14-1, theo nguồn tin của PV, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Đấu giá tài sản TP.HCM chưa nhận được văn bản chính thức liên quan đến việc thực hiện hợp đồng mua tài sản đấu giá là quyền sử dụng lô đất số 3-12 khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quy định, sau khi ký hợp đồng mua tài sản đấu giá, các bước thực hiện hợp đồng tiếp theo được xử lý như một hợp đồng dân sự. Nếu một bên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc muốn thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thì phải có văn bản chính thức gửi cho bên kia để khẳng định ý chí không tiếp tục thực hiện hợp đồng và chịu các hậu quả như đã thỏa thuận.

Như vậy, nếu Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt muốn chấm dứt hợp đồng mua tài sản trúng đấu giá là quyền sử dụng lô đất 3-12 đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Đấu giá tài sản ngày 17-12-2021 vừa qua thì doanh nghiệp này phải có văn bản gửi đến các đơn vị trên thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Quyền, nghĩa vụ của các bên, việc xử lý tiền đặt cọc và các vấn đề liên quan sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng và pháp luật dân sự.

Nếu như Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt không có văn bản chính thức về vụ việc gửi đến các đơn vị liên quan thì hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vẫn được xử lý theo quy định hiện hành.

Trước đó, trao đổi với PV, Văn phòng UBND TP.HCM xác nhận đã nhận được tâm thư của chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh về việc chấm dứt hợp đồng mua tài sản đấu giá nói trên. Tuy nhiên, Văn phòng UBND TP khẳng định đây không phải là văn bản hành chính nên đơn vị này sẽ không xử lý. Khi nào nhận được văn bản chính thức, đơn vị này sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, người đại diện theo pháp luật cũng là người ký hợp đồng mua tài sản đấu giá phía Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt là ông Nguyễn Mạnh Hùng. Tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021, ông Đỗ Anh Dũng là người được ủy quyền tham gia đấu giá.

Trước đó, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tâm thư gửi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo TP.HCM với nội dung tập đoàn này muốn chấm dứt hợp đồng mua tài sản đấu giá là quyền sử dụng lô đất 3-12 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ký giữa Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Đấu giá tài sản.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc: Mất tiền, mất uy tín?

Nói với PV, CEO một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội cho biết không cảm thấy quá ngạc nhiên khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc. Bởi số tiền phải đóng là con số rất lớn, hơn 1 tỷ USD. Theo vị này, để huy động số tiền này với một doanh nghiệp là không “hề đơn giản”. Chưa kể còn vô số bài toàn kinh doanh sau đó để đảm bảo hiệu quả dòng tiền.

Còn nhớ thời điểm mua được đất vàng Lê Duẩn, quận 1, TPHCM trước đây, sau đó ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh lại tiết lộ, cuộc đấu giá thành công do… lỡ lời. Khu đất này khởi điểm 550 tỷ đồng và giờ doanh nghiệp phải trả tới 1.430 tỷ đồng – gấp 2,6 lần để sở hữu nó. “Dù ở góc độ kinh tế, đây là cuộc đấu giá thất bại”, ông Dũng nói.

Sang đến vụ đấu giá ở Thủ Thiêm, mặc dù đã đọc những lý giải của ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – về việc vì sao bỏ giá cao rồi lại bỏ cọc, song một số doanh nghiệp cùng ngành vẫn thấy sự “khó hiểu”.

Song nhìn chung, một số ý kiến cho rằng cơ bản sẽ tốt cho thị trường bất động sản. “Nó sẽ đưa về giá trị thực hơn. Các khu vực xung quanh theo đó sẽ hạ nhiệt hơn”, vị này nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng sau khi xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là uy tín, ngoài số tiền cọc mất.

Trước đó, trong tâm thư được ghi ngày 10/1/2022 gửi đến các lãnh đạo cấp cao Trung ương, TPHCM, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3.

Tiết lộ lý do bỏ cọc, ông Dũng viết trong “tâm thư”: Sau khi trúng đấu giá với giá cao như vậy, chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng đấu giá trúng ở mức cao như vậy có thể dẫn tới hệ lụy không tốt. “Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua”, ông Dũng nêu trong thư.

Ông chủ Tân Hoàng Minh cũng nói thêm, việc này để “bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên…”. Đồng thời Chủ tịch Tân Hoàng Minh cũng gửi đến các lãnh đạo cấp cao “lời xin lỗi chân thành nhất”.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM