+
Aa
-
like
comment

Mục sở thị con đường ‘ô nhiễm nhất Việt Nam’

20/12/2019 08:22

Một con đường bê tông thẳng tắp, đủ rộng để xe tải lớn cùng đi, tại xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, Bắc Ninh từ mấy năm nay dần trở thành con đường rác và được ví là con đường ô nhiễm nhất Việt Nam.

Điều đáng nói là nơi này chỉ cách TP Hà Nội khoảng 20km. Rác thải sinh hoạt chủ yếu của người dân các thôn thuộc xã Đại Đồng sau khi thu gom đã được đổ trực tiếp ra đường rồi đốt khiến khói đen đặc gây ô nhiễm nghiêm trọng cả một khu dân cư rộng lớn.

Mục sở thị con đường ô nhiễm nhất Việt Nam - Ảnh 2.
Chuyện thật như đùa, đường dân sinh biến thành bãi rác ở Bắc Ninh – Ảnh: Q.TH.

Đường dân sinh thành bãi rác

Theo người dân địa phương, tình trạng rác thải sinh hoạt tồn đọng chất cao như núi ngay tại đường đi là do địa phương hết kinh phí trả cho đơn vị môi trường đến chở rác nên điểm thu gom đã trở thành bãi rác.

Giải pháp để xử lý rác tồn đọng sau khi gom là đốt lộ thiên ngay sát đường.

Mục sở thị con đường ô nhiễm nhất Việt Nam - Ảnh 3.
Rác thải lâu ngày chất cao như núi vì không được mang đi – Ảnh: Q.TH.
Rác thải sinh hoạt được đổ thẳng ra đường – Ảnh: Q.TH.

Bà Đỗ Thị Tuyết, 52 tuổi, xã Đại Đồng, cho biết: “Dân chúng tôi đã báo cáo lên xã rồi huyện, nhưng sau đó nhân viên môi trường chỉ dọn sơ qua một ít xong bỏ đó. Đến nay rác thải lại đổ về đây ảnh hưởng đến đời sống, đường hô hấp người dân”.

Người xã Đại Đồng cho biết nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri đã phản ảnh về tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây nên nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có những giải pháp kịp thời xử lý ô nhiễm rác.

“Bãi rác có từ mấy năm nay rồi người dân kiến nghị nhiều, cấp trên vẫn chưa giải quyết được để ô nhiễm quá. Dân kêu nhiều nhưng cấp trên chưa có biện pháp giải tỏa bãi rác này đi nơi khác”, ông Nguyễn Công Đức, xã Đại Đồng, nói.

Trước tình trạng này, người dân phải góp tiền làm hàng rào ngăn rác thải nhưng hiệu quả cũng chẳng là bao.

Bà Khương Thị Điền bức xúc: “Rác thải đổ gần nhà tôi, nó quá bẩn, ruồi nhặng rồi nước mưa ngập, mỗi khi xe đi qua kéo rác qua cửa nhà tôi. Chúng tôi đã phải bỏ tiền làm hàng rào ngăn rác thải xa hơn một chút cho đỡ khổ”.

“Bản thân chúng tôi đã lên xã, huyện sau đó thấy xe ủi về ủi bớt hai bên chứ không thấy mang rác đi. Do sống trong môi trường ô nhiễm tôi đã phải đi nằm viện 10 ngày vì mắc bệnh phổi”, bà Nguyễn Thị Sa cho hay.

Mục sở thị con đường ô nhiễm nhất Việt Nam - Ảnh 6.
Rác đã khiến cuộc sống nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn – Ảnh: Q.TH.

Không có chuyện thiếu kinh phí!

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến rác thải tồn đọng là hiện nay hầu hết các huyện, thị của tỉnh Bắc Ninh chưa có khu xử lý rác thải tập trung, mỗi ngày hàng nghìn tấn rác thải ở nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh được người dân đưa ra khu tập kết để đốt.

Không chỉ xã Đại Đồng, huyện Tiên Du mà tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong cũng có một con đường rác thải đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Đào Quang Khải – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bắc Ninh – cho biết đã có văn bản gửi chủ tịch UBND huyện Tiên Du để tập trung giải quyết, báo cáo về Sở để Sở báo cáo chủ tịch UBND tỉnh về bãi rác xã Đại Đồng.

Ông Khải cũng cho hay không có chuyện thiếu kinh phí để xử lý rác thải bởi tỉnh đã cấp chi phí về các địa phương.

Ám ảnh mỗi khi phải di chuyển qua những đoạn đường này – Ảnh: Q.TH.

Trong lúc mòn mỏi chờ chính quyền địa phương tìm giải pháp, hàng trăm hộ dân sống cạnh con đường rác Đại Đồng không còn cách nào khác đành phải thường xuyên đóng cửa ngăn khói bụi, ô nhiễm.

“Bãi rác này khoảng 2 năm nay người ta không chở đi nữa nên nó ùn lên, gây ảnh hưởng rất lớn. Mùi rác, ruồi nhặng khiến gia đình có cửa hàng nhưng thường xuyên phải đóng cửa do mùi xộc vào trong.

Các dãy nhà trọ của công nhân thường phải đóng cửa ngăn mùi khói rác ám vào. Các bệnh viêm họng, cúm, ho, sốt xảy ra liên tục…”, ông Nguyễn Tiến Từ, xã Đại Đồng, cho biết.

Mục sở thị con đường ô nhiễm nhất Việt Nam - Ảnh 8.
Giải pháp tạm thời của các hộ dân gần đường rác thải là đeo khẩu trang tránh ô nhiễm – Ảnh: Q.TH.

QUANG THẾ/TTO

Bài mới
Đọc nhiều