Chính phủ mua lại 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca với giá phi lợi nhuận

19/06/2021 20:48

Hôm nay 19/6, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam.

Mua 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất

Nghị quyết nêu rõ: Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca (AZ) sản xuất của Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) với các điều kiện sau đây:

1- Chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 của Công ty VNVC đã mua của AZ (bao gồm cả số lượng vaccine mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vaccine của công ty VNVC).

2- Chấp nhận giá mua vaccine theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với Công ty, trong đó:

– Giá mua vaccine là giá tạm tính, trường hợp AZ giảm giá bán cho Công ty VNVC thì Công ty phải giảm giá tương ứng cho Bộ Y tế; trường hợp AZ tăng giá bán cho Công ty VNVC thì Bộ Y tế chỉ thanh toán cho VNVC theo giá đã đàm phán, ký hợp đồng.

– Thanh toán chi phí vận chuyển vaccine về Việt Nam theo hóa đơn, chứng từ thực tế do AZ cung cấp cho VNVC theo các điều khoản trong hợp đồng giữa AZ và công ty VNVC.

– Thanh toán các khoản phí bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm hợp đồng theo số tiền Công ty VNVC phải thanh toán thực tế cho ngân hàng.

Astra Zeneca chuyển giao các liều vaccine Covid-19 cho VNVC, ngày 1/6.

3. Chấp nhận các nội dung sau:

– Điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine cho AstraZeneca và Công ty VNVC.

– Công ty VNVC có thể giao hàng không đúng tiến độ.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với công ty VNVC.

Hồi đầu tháng 6, bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Hệ thống Cung ứng của VNVC, cho biết ngay từ đầu năm 2020, khi vaccine của Astra Zeneca đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng, công ty đã chủ động xin ý kiến Bộ Y tế về việc đầu tư mạo hiểm. Với sự ủng hộ của Bộ Y tế, VNVC đã đặt cọc gần 30 triệu USD (gần 690 tỷ đồng) để nhận được quyền mua vaccine với mức giá ưu đãi “sau khi vaccine chính thức được lưu hành”.

Trước đó, hồi tháng 3, Tổ công tác liên bộ gồm đại diện Bộ Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công an, đã thảo luận về việc tiếp nhận 30 triệu liều vaccine Covid-19 mà VNVC mua của Astra Zeneca.

Tổ công tác liên bộ thống nhất trình Thủ tướng xem xét và quyết định tiếp nhận toàn bộ 30 triệu liều vaccine này theo nguyên tắc phi lợi nhuận, giá chuyển nhượng ngang bằng với giá mà VNVC mua của Astra Zeneca cùng các chi phí khác như thuế VAT, bảo hiểm, vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản… Chi phí phát sinh trước thời điểm chuyển giao do VNVC tự chi trả.

Hai đợt vaccine Astra Zeneca mà VNVC đặt mua đã về Việt Nam. Đợt đầu về hồi tháng 2/2021, với 117.000 liều; đợt hai về cuối tháng 5, với 288.000 liều.

Minh Ngọc

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video