+
Aa
-
like
comment

Một 27-2 rất khác!

27/02/2021 07:53

 Hôm nay là ngày đặc biệt với ngành y tế, ngày Thầy thuốc Việt Nam, thế nhưng dịch bệnh COVID-19, dịch bệnh chưa có trong tiền lệ này khiến các chiến sĩ áo trắng hai năm liên tiếp không có lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Vì họ vẫn đang phải miệt mài chống dịch.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2-2021 lại là ngày Thầy thuốc rất khác!

Khác, vì có những chiến sĩ khoác trên mình chiếc áo blouse ròng rã nhiều tháng liền không được về nhà. Trên tuyến đầu chống dịch, những nhân viên y tế đang ăn thật nhanh bữa cơm chiều để rồi lao vào BV dã chiến, chiến đấu trong vòng cách ly, tích cực chữa trị để nhất định không ai bị bỏ lại phía sau.

Một 27-2 rất khác! - ảnh 1

Khác, vì thay cho những bó hoa, những cuộc tụ họp ấm cúng, hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên ngành y xung phong vào tâm dịch. Tất cả cùng chung tay ngày đêm lấy mẫu xét nghiệm, làm sao để có kết quả nhanh nhất cho người dân yên tâm.

Khác, vì suốt hơn 365 ngày qua đội truy vết đặc biệt săn COVID-19 góp phần giúp khoanh vùng nhanh nhất, cách ly nhanh nhất các trường hợp nghi ngờ. Từ sự quyết tâm, nhanh hơn virus, đội truy vết góp phần ngăn dịch lây lan trong cộng đồng, kiểm soát tốt từ F1, F2, F3, thậm chí đến F4.

Khác, vì ngày 27-2 năm nay không chỉ các thầy thuốc mà là cả một “tuyến đầu chống dịch” được tôn vinh. Họ không tốt nghiệp ngành y, không hoạt động trong lĩnh vực y tế, họ là những chiến sĩ công an, là tổ giám sát cộng đồng, là các chiến sĩ biên phòng bỏ tết, tạm xa gia đình để giữ chặt vùng biên giới. Góp một phần công sức bảo vệ bình an cho người dân Việt Nam.

Khác hơn nữa khi những người làm nghiên cứu, tích cực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 “made in Viet Nam”. Tất cả đều mong muốn sớm khống chế được đại dịch, người dân sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long viết: “Tôi gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới gia đình, người thân của các đồng chí đã đồng hành chia sẻ, là hậu phương vững chắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn để mỗi cán bộ luôn vững vàng vượt qua những khó khăn, đối mặt với thách thức, nguy hiểm… để hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Lời của ông như một niềm động viên các chiến sĩ áo trắng “Hãy vững tin chống dịch”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Ngành y tế đã chưa bao giờ có được vị trí, vai trò, niềm tin như hôm nay”.

Ngày thầy thuốc hôm nay và những ngày sau nữa, họ xứng đáng để được nghe: “Tôi xin hát về người chiến sĩ, khoác trên mình màu áo trắng blouse, cho tôi hát về người con đất Việt, mang trong tim một sứ mệnh, thiêng liêng!”.

Tự hào về những chiến sĩ áo trắng!

HÀ PHƯỢNG

Bài mới
Đọc nhiều