Mirae Asset: Thay đổi chiến lược, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại trong quý IV

13/10/2021 08:17

Tổ chức tài chính Mirae Asset Financial Group của Hàn Quốc vừa đưa ra dự đoán tăng trưởng của Việt Nam trong quý IV, đồng thời đưa ra nhận định rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn nhờ vào quyết định thay đổi chiến lược Zero Covid sang “sống chung với Covid-19” kịp thời.

Theo đó, Mirae Asset Financial Group dự báo GDP Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng 4% trong quý 4 và 2,3% trong năm 2021, sau khi kết thúc giãn cách và các hoạt động kinh tế, sản xuất được phục hồi.

Trích trong báo cáo của Mirae Asset, Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng vượt trội sau khủng hoảng nhờ vào hai động lực chính gồm đầu tư công và dòng vốn FDI. Hai yếu tố này được đẩy mạnh khi nền kinh tế mở cửa vào 3 tháng cuối năm 2021.

Việt Nam đã kịp thời chuyển từ chiến lược “Zero Covid-19” sang “sống chung với Covid-19, đây là bước tiến vô cùng quan trọng giúp khôi phục nền kinh tế”, các chuyên gia của Mirae Asset nhận định.

Đặc biệt hơn, việc Việt Nam đang dần nới lỏng giãn cách và mở cửa từng phần tại các địa phương kiểm soát dịch tốt, đẩy mạnh tiêm vaccine, ban hành nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đã thúc đẩy các doanh nghiệp tập trung phục hồi sản xuất và đầu tư thêm nguồn vốn FDI, theo Mirae Asset.

Báo cáo của Mirae Asset nêu rõ, dòng vốn FDI đăng ký tiếp tục giữ mức tăng trưởng 2 chữ số vào quý II dù Việt Nam vẫn đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tại nhiều nơi trong bối cảnh làn sóng Covid-19. Điều này chứng tỏ niềm tin của các doanh nghiệp FDI với Việt Nam vẫn được duy trì.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, FDI giải ngân đạt 13,28 tỷ USD (giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong khi đó, FDI đăng ký đạt 18,92 tỷ USD (tăng 22,3% so với cùng kỳ ), bao gồm vốn đăng ký mới là 12,5 tỷ USD (tăng 20,6%) và vốn đăng ký tăng thêm là 6,4 tỷ USD (tăng 25,6%).

Dù giải ngân đầu tư công sụt giảm trong 9 tháng đầu năm, nhưng Mirae Asset nhận định đầu tư công sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế chính trong 3 tháng cuối năm 2021 và các năm sau, khi kinh tế mở cửa trở lại.

Trong năm 2022, khi tỷ lệ tiêm vaccine kì vọng đạt mức trên 70%, cùng với kinh nghiệm “sống chung với Covid”, các chuyên gia của Mirae Asset tin rằng Việt Nam sẽ đạt mức hồi phục 5,7% trong kịch bản cơ sở và 6,2% trong kịch bản khả quan.

Bảo Trâm (Theo Mirae Asset Financial Group)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video