+
Aa
-

Miệng lưỡi cú diều

Bảo An - 09/07/2022 14:11

Nhà văn Nam Cao đã chiêm nghiệm: “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi… toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương”. Thực tế, với bất cứ sự kiện, hiện tượng nào, nếu chúng ta chỉ dùng ánh mắt hằn học, bực tức để soi mói thì sẽ chẳng bao giờ thấy được những điều tốt đẹp phía sau.

Với cụm từ tìm kiếm “Hộ chiếu mới Việt Nam”, chỉ sau một cú nhấp enter, đã có hơn 6 triệu kết quả được trả về. Trong đó, các nội dung xuất hiện đầu tiên là về việc hộ chiếu mẫu mới không được một số quốc gia chấp nhận do thiếu thông tin nơi sinh. Trong khi các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đang lấy ý kiến để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh”, các “nhà dân chủ” cũng nhanh chóng cào phím, “uốn lưỡi cú diều” đưa ra những luận điệu ác ý, khó nghe. Thậm chí, khi đại diện Bộ Công an cho biết cơ quan này đã có giải pháp khắc phục thì họ vẫn kêu gào rằng cơ quan này “nguỵ biện cho sai lầm”.

Thẳng thắn thừa nhận, việc một số quốc gia tạm thời chưa chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam chắc chắn sẽ gây ra bất tiện cho những người đang sở hữu cuốn hộ chiếu này. Vậy nhưng thay đổi góc nhìn một chút, chúng ta sẽ thấu hiểu hơn về điều này.

Theo tiêu chuẩn hộ chiếu được Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tại văn bản số 9303, những thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu là: loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Các thông tin như nơi sinh là tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Ngày 8-8 vừa qua, sau một thời gian chưa chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại nước ta cũng đã đưa ra thông báo với nội dung: “Sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế”. Như vậy, không chỉ là Bộ Công an mà cả cơ quan ngoại giao nước khác cũng cho biết hộ chiếu mới của Việt Nam đã có những thông tin cơ bản như yêu cầu của luật quốc tế. Chẳng hề có “sự nguỵ biện” nào ở đây. Thực tế, chỉ có một số nước Châu Âu chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ngoài ra, với các nước khác, hộ chiếu mẫu mới vẫn được sử dụng bình thường.

Bỏ qua những bất tiện, chúng ta có thể thấy cuốn hộ chiếu mới có mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO. Như vậy, mỗi cuốn hộ chiếu sẽ góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa quốc gia.

Vẫn biết đòi hỏi sự tử tế ở các “nhà dân chủ” là một điều xa xỉ, vậy nhưng vẫn muốn nhắc lại một câu nói của Dale Carnegie: “Thay vì lên án người khác, hãy cố hiểu họ. Hãy cố tìm hiểu tại sao họ lại làm điều họ làm. Điều đó có ích và hấp dẫn hơn nhiều phê phán; và nó sinh ra sự cảm thông, lòng khoan dung và sự tử tế”.

Bảo An

Bài mới
Đọc nhiều