+
Aa
-
like
comment

‘Miếng bánh’ 6,5 tỷ USD: Đua cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông Trương Gia Bình “ăn nên làm ra”

26/11/2019 15:22

Chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT đang nhanh chóng trở thành “kẻ ăn nên làm ra ” tại thị trường 6,5 tỷ USD của Việt Nam. Cũng phải nói thêm rằng, FPT Retail của ông Trương Gia Bình không phải là doanh nghiệp duy nhất nhìn thấy triển vọng lớn trong mảng bán lẻ dược phẩm. Trong cuộc đua “Miếng bánh” tỷ USD này còn có sự góp mặt của các đại gia bán lẻ lớn là Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Thế giới di động của ông Nguyễn Đức Tài.

FPT Retail – đơn vị chủ quản chuỗi nhà thuốc Long Châu của ông Trương Gia Bình vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 10/2019 với doanh thu đạt 1.328 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế 10 tháng doanh thu vào mức 13.755 tỷ đồng, tăng 12%. Lợi nhuận gộp tương ứng thu về 1.753 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với mức 1.688 tỷ ghi nhận sau 10 tháng đầu năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế 10 tháng đầu năm FPT Retail chỉ còn 236 tỷ, giảm gần 11%.

Được biết, FPT Retail của ông Trương Gia Bình đang tập trung tăng tốc độ mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu, tiếp tục trích lập dự phòng nợ xấu (tương tự tháng 9), đồng thời đầu tư dự án chuyển đổi số cho toàn bộ các chuỗi thuộc FPT Retail. Kết quả chi phí đầu tư bắt đầu phát sinh tăng trong tháng 10, kéo lùi lợi nhuận luỹ kế.

'mieng banh' 6,5 ty usd: dua cung ty phu, ong truong gia binh "an nen lam ra" hinh anh 1

Về doanh thu online, luỹ kế 10 tháng, FPT Retail tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao với 57%, đạt 3.295 tỷ đồng. Năm 2019, ban lãnh đạo FPT Reatil kỳ vọng sẽ đẩy doanh thu online tăng hơn 40% đến cuối năm, từ mức 1.649 tỷ lên 4.000 tỷ đồng, đóng góp đến 41% tổng doanh thu. Một trong những động thái hỗ trợ tham vọng trên là dự án hợp tác với Fado thử nghiệm bán hàng xuyên quốc gia.

Như vậy, sau 10 tháng, FPT Retail của ông Trương Gia Bình đã lần lượt thực hiện được 78% chỉ tiêu doanh thu và hơn 56% chỉ tiêu lãi ròng so với kế hoạch 17.700 tỷ doanh thu và 418 tỷ lợi nhuận sau thuế.

Trước đó, doanh thu trong quý III/2019 của công ty này mặc dù tăng 21% lên 4.510 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm từ 81 tỷ đồng của cùng kỳ xuống còn 72 tỷ đồng trong quý III/2019 và đánh dấu quý đầu tiên lợi nhuận FRT bị giảm sau khi lên sàn.

Luỹ kế 9 tháng, FRT đạt 12.707 tỷ đồng doanh thu và 230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Trong đó, doanh số nhà thuốc Long Châu tăng mạnh 90% so với cùng kỳ lên 496 tỷ đồng với 50 nhà thuốc.

Tính đến cuối tháng 10, tổng số lượng cửa hàng FPT Shop là 585 và số lượng nhà thuốc Long Châu là 56. Trong đó, FPT Retail đã hoàn tất việc ký hợp đồng nhà thêm với các địa điểm để mở nhà thuốc Long Châu.

Ban lãnh đạo FPT Retail một lần nữa nhấn mạnh kế hoạch có 70 nhà thuốc Long Châu trong năm 2019 sẽ hoàn tất. FPT Retail cũng kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 30% thị phần kênh bán dược phẩm qua nhà thuốc trong 3-4 năm tới.

Cũng phải nói thêm rằng, FPT Retail của ông Trương Gia Bình không phải là doanh nghiệp duy nhất nhìn thấy triển vọng lớn trong mảng bán lẻ dược phẩm, mà hai ông lớn khác là tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và ông trùm bán lẻ Nguyễn Đức Tài, người nổi danh với chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại Thế giới Di động cũng đã tấn công vào lĩnh vực này.

'mieng banh' 6,5 ty usd: dua cung ty phu, ong truong gia binh "an nen lam ra" hinh anh 2

Được chính thức khai trương từ tháng 11/2018, Vinfa của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đánh dấu sự kiện Vingroup nối gót các ông lớn ngoài ngành tấn công thị trường Dược như FPT (Nhà thuốc Long Châu), Thế giới di động (Nhà thuốc An Khang), Nguyễn Kim (Dược Lâm Đồng) với chuỗi hơn chục nhà thuốc VinFa đầu tiên với một lợi thế nằm kế bên cửa hàng Vinmart+ – vốn đã có thương hiệu và hút khách hàng khá lớn trong thời gian qua.

Trước đó, Thế giới Di động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài cũng đã đầu tư vào chuỗi bán lẻ dược phẩm với thương hiệu nhà thuốc An Khang. Tuy nhiên, kể từ thời điểm rót vốn, kết quả kinh doanh của nhà thuốc này không mấy khả quan và liên tục thua lỗ. Sau khi lỗ lũy kế 2,1 tỷ đồng trong năm 2018, nửa đầu năm nay, nhà thuốc này tiếp tục lỗ gần 500 triệu đồng, đẩy lỗ lũy kế đến cuối tháng 6 lên mức 2,6 tỷ đồng.

Như vậy, trong cuộc đua này, dù Long Châu của FPT dù sinh sau Phano, Pharmacity,… nhưng đã nhanh chóng trở thành kẻ ăn nên làm ra nhất khi so sánh doanh thu trên từng cửa hàng. Dự kiến Long Châu mang lại doanh thu 500 tỷ trong năm 2019, kì vọng có lãi bắt đầu từ năm 2020.

Hiện quy mô ngành dược được đánh giá là rất lớn ước đạt quy mô 6,5 tỷ USD, theo đánh giá của Business Monitor International. Hầu hết các dự báo gần đây đều cho thấy, ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm, thậm chí trong dài hạn. Ngoài ra, Việt Nam vẫn là một quốc gia có dân số trẻ, đang phát triển. Chi phí thuốc bình quân/người tại Việt Nam vẫn thấp, chỉ bằng 20-50% so với các nước trong khu vực, dưa địa cho tăng trưởng ngành dược còn nhiều.

Xét trong bối cảnh, “Bão hoà” điện thoại, máy tính thì có lẽ đây là lý do ông Trương Gia Bình tham gia vào cuộc đua “bán thuốc” . Dự báo, lĩnh vực này sẽ mang về khoản lãi lớn cho FPT Retail của ông Trương Gia Bình.

'mieng banh' 6,5 ty usd: dua cung ty phu, ong truong gia binh "an nen lam ra" hinh anh 3
Diễn biến của cổ phiếu FRT

Mặc dù vậy, trên thị trường chứng khoán FRT của Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) sụt giảm phiên thứ 4 liên tiếp và lùi sát về ngưỡng 28.100 đồng/cp. Đây cũng là mức giá thấp nhất của FRT kể từ khi nhiêm yết hồi năm ngoái đến nay.

Như vậy, chỉ trong 3 tháng trở lại đây, cổ phiếu FRT đã đánh mất trên 40% giá trị và chỉ còn bằng 1/3 của mức giá cổ phiếu thời điểm mới niêm

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều