Máy bay, xe tăng Trung Quốc phóng tên lửa như vũ bão: “Uy hiếp” Ấn Độ ngay sát biên giới!

15/09/2020 11:01

Điểm đặc biệt đáng chú ý là hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ đang xúc tiến các cuộc đàm phán giảm leo thang căng thẳng biên giới giữa hai nước.

Quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 14/9 đã cho công bố một đoạn video ghi lại cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng quy mô lớn diễn ra ở những vùng đồi núi cao trên khu vực Tây Tạng với sự tham gia đông đảo của các lực lượng đặc nhiệm, xe tăng, máy bay không người lái (UAV), máy bay tấn công và các hệ thống rocket phóng loạt.

Điểm đặc biệt đáng chú ý là hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ đang xúc tiến các cuộc đàm phán tìm giải pháp giảm leo thang căng thẳng biên giới giữa hai nước.

Tổng biên tập Global Times, một ấn bản của tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngần ngại tuyên bố cuộc tập trận trên được PLA tổ chức nhằm thục luyện tấn công các mục tiêu trên tuyến biên giới giáp với Ấn Độ.

Video ghi lại cuộc tập trận của Quân đội Trung Quốc (PLA) gần biên giới Ấn Độ:

“PLA đang huấn luyện tấn công các xe tăng ở vùng Tây Tạng”, Hu Xijin, Tổng biên tập Global Times cho biết trên đoạn tweet đăng tải cùng với video.

“Đúng vậy, mục tiêu là tình hình ở biên giới Trung – Ấn. Trung Quốc hy vọng thỏa thuận 5 điểm đạt được giữa hai ngoại trưởng có thể được thực thi nhưng sẵn sàng giáng trả mạnh mẽ các binh lính Ấn Độ nếu họ không đảm bảo cam kết”.

Theo tờ South China Morning Post, các cuộc tập trận ở Tây Tạng là sự kiện huấn luyện đầu tiên có sự phối hợp giữa không quân và lục quân và được tổ chức ở độ cao trung bình 5.000m.

Trong đoạn video, người xem có thể nhìn thấy rõ cảnh lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc đang trèo lên các vách núi đá, máy bay không người lái được binh lính PLA phóng đi để làm nhiệm vụ trinh sát và định vị mục tiêu cũng như cảnh máy bay chiến đấu J-16 phóng tên lửa vào khu vực mục tiêu cùng cảnh các xe tăng, pháo phản lực và pháo tự hành khai hỏa ồ ạt vào các mục tiêu thiết giáp.

Đoạn video được công bố sau khi Bắc Kinh và New Delhi đồng ý nối lại các cuộc đàm phán nhằm giảm leo thang căng thẳng gần Hồ Pangong trên dãy Himalaya nơi đang diễn ra tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc từ nhiều thập kỷ nay.

Ngày 15/6, New Delhi cáo buộc Quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công dã man vào binh lính Ấn Độ bằng đá, gậy gỗ đóng đinh và gậy sắt trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan ở phía đông Ladakh khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video