+
Aa
-

Máy bay Đài Loan xuất kích lúc nửa đêm chặn tiêm kích Trung Quốc

17/03/2020 10:18

Các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã xuất kích để ngăn chặn tiêm kích J-11 và máy bay cảnh báo đường không KJ-500 của Trung Quốc xuất hiện gần hòn đảo này vào tối khuya 16-3.

Máy bay Đài Loan xuất kích lúc nửa đêm chặn tiêm kích Trung Quốc - Ảnh 1.
Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Theo thông báo của cơ quan quốc phòng Đài Loan, các máy bay quân sự của Trung Quốc đã xâm nhập vào cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không của vùng lãnh thổ này trong lúc tham gia một cuộc tập trận ban đêm.

“Sau khi máy bay trinh sát, tuần tra trên không của chúng tôi phản ứng thích hợp và phát lệnh đuổi đi, các máy bay của Trung Quốc đã rời khỏi khu vực”, thông báo vào cuối ngày 16-3 của cơ quan này có đoạn.

Không có bình luận ngay lập tức từ quân đội Trung Quốc về cuộc tập trận lần này. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trong nguyên tắc Một Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận mà họ gọi là “bao vây đảo” từ năm 2016 khi bà Thái Anh Văn lần đầu lên nắm quyền. Bắc Kinh tin rằng bà Thái, người vừa giành thêm 1 nhiệm kỳ sau cuộc bầu cử hồi tháng 1, là một người chủ trương ly khai.

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn không giấu giếm chuyện này khi tuyên bố rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập và nên được gọi là “Trung Hoa dân quốc”.

Chính quyền Đài Bắc đã nhiều lần phàn nàn rằng Bắc Kinh đang cố tình đẩy mạnh các cuộc tập trận gần hòn đảo này khi Đài Loan đang tập trung nỗ lực chống lại sự lây lan của virus corona mới.

Đáp lại, Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận như vậy là cần thiết và hoàn toàn chính đáng để “bảo vệ chủ quyền” và gửi một thông điệp cứng rắn rằng Bắc Kinh sẽ không dung thứ cho các động thái chủ xướng độc lập chính thức cho Đài Loan.

BẢO DUY/TTO

Bài mới
Đọc nhiều