+
Aa
-

Mark Zuckerberg cũng bị lộ thông tin cá nhân

05/04/2021 07:47

Mark Zuckerberg nằm trong số hơn 500 triệu tài khoản bị lộ, gồm tên, địa chỉ, thông tin kết hôn, ngày sinh và ID Facebook.

Nhà nghiên cứu Dave Walker cho biết ngoài Zuckerberg, hai người đồng sáng lập của Facebook là Chris Hughes và Dustin Moskovitz có tên trong danh sách 533 triệu người dùng có dữ liệu bị rò rỉ trên mạng.

Zuckerberg trong một phiên điều trần năm 2018. Ảnh:AP.
Zuckerberg trong một phiên điều trần năm 2018. Ảnh:AP.

Theo The Sun, dữ liệu bị lộ của Zuckerberg có địa chỉ, tình trạng hôn nhân, ngày sinh, ID Facebook. Đây thực ra đều là thông tin công khai vì CEO Facebook là người nổi tiếng, nhưng cũng cho thấy quy mô của vụ rò rỉ.

Người phát ngôn của Facebook cho biết, dữ liệu bị lộ đã cũ và Facebook đã được báo cáo từ năm 2019. Hãng đã tìm thấy và khắc phục sự cố trong tháng 8/2019. Facbook không bình luận về việc lộ thông tin của Zuckerberg. Tuy nhiên, việc toàn bộ dữ liệu người dùng này được tải miễn phí sẽ là là mối nguy hiểm khi kẻ xấu có thể tận dụng thông tin để lừa đảo hoặc tấn công người dùng.

Sự cố của Facebook do Hudson Rock, hãng tình báo tội phạm mạng phát hiện đầu tiên vào ngày 3/4. Các dữ liệu này được Alon Gal, Giám đốc Công nghệ của Hudson Rock phát hiện từ tháng 1, khi một thành viên trên diễn đàn rao bán phần mềm trích xuất số điện thoại từ tài khoản Facebook. Khoảng 3 tháng sau, dữ liệu này được cung cấp miễn phí trên diễn đàn. Business Insider thử xem xét một số mẫu dữ liệu trong các bản ghi trên và cho biết các thông tin này trùng khớp và chính xác với những người dùng Facebook được nêu.

Đây không phải lần đầu Facebook vướng vào rắc rối lộ dữ liệu. Trước đó, scandal lớn nhất của Facebook liên quan đến Cambridge Analytica năm 2018, khi đó 87 triệu tài khoản bị thu thập thông tin cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Kể từ đó, hàng loạt bê bối bảo mật liên quan đến dữ liệu người dùng được phát hiện. Facebook cũng bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt khoản tiền kỷ lục 5 tỷ USD sau vụ Cambridge Analytica, cũng như nhiều vi phạm về quyền riêng tư khác.

Huy Đức/ VNE

Bài mới
Đọc nhiều